Malaysia: Trung Quoc tham gia CPTPP se tac dong lon toi khu vuc hinh anh 1Đường phố tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Bộ trưởng cấp cao kiêm Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) Azmin Ali, việc Trung Quốc tuyên bố chính thức muốn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ tạo ra ảnh hưởng kinh tế lớn đối với hiệp định này.

Trả lời chất vấn trong kỳ họp Quốc hội ngày 21/9, ông Azmin Ali cho hay, với tư cách đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, các chính sách và chương trình phát triển của nền kinh tế này sẽ có tác động đến Malaysia cũng như các nước trong khu vực.

[Triển vọng mở ra cánh cửa cho Trung Quốc tham gia CPTPP]

Bộ trưởng Azmin Ali chỉ ra, theo các điều khoản của CPTPP, Trung Quốc cần phải sớm tiếp cận thị trường mà không có ngoại lệ, điều này đòi hỏi cần có sự tiếp cận thị trường toàn diện hơn, chất lượng cao hơn và đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp định.

Vì vậy, theo ông Azmin Ali, việc tiếp cận thị trường Trung Quốc rộng lớn và toàn diện hơn (thông qua việc Trung Quốc sớm tham gia CPTPP) sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho Malaysia so với hiệp định tự do thương mại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Trung Quốc.

Dẫn chứng ví dụ về “quy tắc xuất xứ,” Bộ trưởng Azmin Ali cho biết mỗi sản phẩm được công nhận xuất xứ từ Malaysia hoặc một nước thành viên CPTPP sẽ được hưởng ưu đãi về thuế.

Quan chức cấp cao này cũng chia sẻ, MITI dự đoán Trung Quốc sẽ có các cuộc đàm phán gia nhập CPTPP với các nước tham gia RCEP vào đầu năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)