Mali giao nộp đối tượng thánh chiến phạm tội ác chiến tranh

Mali đã bắt giữ một phần tử thánh chiến người nước này và giao nộp cho Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) để xét xử với các cáo buộc tội phạm chiến tranh và tội ác chống loài người.
Mali giao nộp đối tượng thánh chiến phạm tội ác chiến tranh ảnh 1Trụ sở ICC. (Nguồn: icc-cpi.int)

Ngày 31/3, giới chức Mali đã bắt giữ một phần tử thánh chiến người nước này và giao nộp cho Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) để xét xử với các cáo buộc tội phạm chiến tranh và tội ác chống loài người.

Đối tượng Al Hassan Ag Abdoul Aziz Ag Mohamed Ag Mahmoud hiện bị giam giữ tại trung tâm giam giữ của ICC ở La Hay.

Đối tượng bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người trong thời gian làm "cảnh sát trưởng" của lực lượng thánh chiến ở thành phố Timbuktu từ năm 2012-2013, trong đó đã ra lệnh phá hủy các công trình văn hóa, đền thờ linh thiêng, thực thi chính sách nô lệ tình dục và cưỡng hôn, khủng bố cả về tôn giáo và giới, tra tấn và có các hành động vô nhân đạo khác.

[Tội phạm chiến tranh Croatia uống thuốc độc ngay tại phòng tuyên án]

Việc bắt giữ Al-Hassan được thực hiện bốn ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với tên này. Đây sẽ là phần tử cực đoan Hồi giáo thứ hai bị đưa ra xét xử tại ICC.

Trước đó, hồi năm 2016, ICC cũng đã tuyên phạt 9 năm tù giam đối với một đối tượng người Mali khác vì tội phá hủy các ngôi đền ở Timbuktu trong thời gian các phần tử thánh chiến chiếm miền Bắc Mali năm 2012./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục