Maroc phat hien ca mac COVID-19 dau tien, so ca nhiem tai Duc tang hinh anh 1Một cửa hàng tại Berlin, Đức, thông báo 'Hết hàng' khẩu trang trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, ngày 28/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Maroc ngày 2/3 đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Bộ Y tế Maroc, nam bệnh nhân đang được điều trị tại một bệnh viện ở Casablanca trong tình trạng sức khỏe không nghiêm trọng.

Trước đó, người này đã tới Italy. Sau khi về nước, bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng như sốt cao, đau họng, nhức đầu.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Rabat cho thấy người này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước Maroc, hàng loạt quốc gia trong khu vực Bắc Phi như Algeria, Tunisia và Ai Cập đều đã ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

[Iran và Italy ghi nhận các trường hợp quan chức nhiễm SARS-CoV-2]

Cùng ngày, Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch của Đức xác nhận trong ngày 2/3, nước này đã phát hiện có thêm ít nhất 28 trường hợp mới nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở quốc gia đông dân nhất châu Âu này lên hơn 160 so với mức 129 ca một ngày trước đó.

Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch thông báo hơn một nửa số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cho đến thời điểm này được xác nhận tại bang đông dân nhất nước Đức Nordrhein-Westfallen với 90 trường hợp.

Hiện nhiều trường học và trung tâm chăm sóc sức khỏe hằng ngày tại bang này vẫn tiếp tục đóng cửa để nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 sau khi một số nhân viên ở đây có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus nguy hiểm này.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn phóng viên kênh truyền hình RBB của Đức tối 2/3, Thượng nghị sỹ Dilek Kalayci cho biết sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó một ngày, thủ đô Berlin đã có thêm hai trường hợp nhiễm mới.

Mặc dù chưa đưa ra thông tin chi tiết, song hai trường hợp nhiễm mới này được xác định là một người đàn ông đang sinh sống tại khu vực thuộc quận Mitte và một phụ nữ ở quận Marzahn-Hellersdorf.

Theo bà Dikel Kalayci, hai bệnh nhân mới này không có mối quan hệ nào với bệnh nhân đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở Berlin được xác nhận tối 1/3 trước đó. Hiện các trường hợp này đang được cách ly đặc biệt để theo dõi.

Giới chức Y tế Berlin cũng khẩn trương khoanh vùng để kiểm tra những người đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân này.

Cũng trong ngày 2/3, Bộ Y tế Đức đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở bang Brandenburg, Đông Bắc nước Đức.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Đức Tobias Arbinger, bệnh nhân là một người đàn ông vừa trở về sau chuyến du lịch tới Südtirol, miền Bắc Italy.

Ngoài ra, Đức cũng ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới tại một số khu vực khác, trong đó có thành phố Bremen, Hamburg, Hannover và München./.

Quang Trường-Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)