Massage thường xuyên mang ích lợi cho cơ bắp

Massage có thể làm gia tăng đáng kể sự sản sinh năng lượng tại các tế bào cơ và làm giảm chứng viêm nhiễm ở hệ cơ do lao động.
Nếu bạn thường xuyên dựa vào massage để giảm đau và cả thiện sức khỏe nghiên cứu mới đã cho thấy massage sau một ngày lao động mệt nhọc có thể còn mang lại nhiều lợi ích hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Canada, những người làm việc 70 phút và massage sau đó có thể làm gia tăng đáng kể sự sản sinh năng lượng tại các tế bào cơ và làm giảm chứng viêm nhiễm hay chấn thương ở hệ cơ do lao động mang lại.

Nghiên cứu trên được công bố hồi tuần trước trên tạp chí Science Translational Medicine.

Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu cơ thần kinh và trao đổi chất thuộc Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, Tiến sỹ Mark Tarnopolsky, cho biết trong nhiều năm qua, người ta từng massage với số lượng không nhiều và mang tính khoa học.

Ông nói: “Công việc của chúng tôi đặt ra một khả năng thú vị rằng việc tập luyện theo từng giai đoạn đều đặn có thể được tăng cường hoặc ít nhất là sẽ giúp phát sinh những lợi ích đối với những ai thường xuyên massage sau mỗi bài tập.”

Trong nghiên cứu này, 11 nam thanh niên luyện tập với sức lực tối đa trong vòng 70 phút và sau đó được nghỉ ngắn với chân được xoa bóp trong 10 phút trong khi những người khác chỉ nghỉ ngơi mà không được massage.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã phân tích những mẫu cơ thu được từ chân các tình nguyện viên, cho thấy sự thay đổi đáng kể ở những nhóm cơ được massage, trong đó có sự gia tăng sản sinh các ti thể vốn được coi là “ngôi nhà chứa các tế bào và sự gia tăng các ti thể này là cốt lõi của những lợi ích đạt được nhớ massage đều đặn.”

Điều thú vị nhất mà nghiên cứu này phát hiện ra đó là massage không làm giảm acid lactic - một loại chất sản sinh sau quá trình tập luyện - như những gì chúng ta từng được biết lâu nay.

Một nghiên cứu khác xuất bản vào năm ngoái cho thấy điều trị massage 10 tuần liền có thể giúp làm giảm cơn đau hơn là điều trị và tập luyện và hiệu quả của nó kéo dài tới 6 tháng./.

Cao Phong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục