May bay khong nguoi lai giup cuu song benh nhan ngung tim o Thuy Dien hinh anh 1Máy bay không người lái mang theo máy khử rung tim. (Nguồn: BBC)

Một máy bay không người lái mang theo máy khử rung tim đã giúp cứu sống một người đàn ông 71 tuổi bị ngừng tim tại Thụy Điển.

Thông tin này đã được công ty điều hành máy bay không người lái Everdrone và người đàn ông được cứu sống cho biết cuối tuần qua.

Vụ việc xảy ra hồi đầu tháng 12/2021 khi ông Sven, một người về hưu yêu cầu giấu họ, bị ngã quỵ khi xúc tuyết bên ngoài nhà ở thành phố Trollhattan. May mắn là khi đó, ông Mustafa Ali, một bác sỹ, đang lái xe ngang qua.

Ông dừng lại và tiến hành hồi sức tim phổi trong khi vợ ông Sven gọi cấp cứu và dịch vụ cấp cứu đã gửi một xe cùng một máy bay không người lái mang theo máy khử rung tim đến hỗ trợ.

Ông Sven sau đó cho biết toàn bộ quá trình từ cuộc gọi cấp cứu chỉ diễn ra trong vẻn vẹn 3 phút rưỡi.

[Bệnh viện Phú Thọ: Cứu sống bệnh nhân bị ngừng tim sau gần 80 phút]

Bác sỹ Ali nhận định chính máy bay không người lái đã giúp cứu sống ông Sven khi phương tiện này mang máy khử rung tim đến rất nhanh cùng thuốc và máy móc trên xe cấp cứu đến vài phút sau đó. Ông nói: "Tôi nghĩ máy bay không người lái thực sự là một công cụ tốt. Đặc biệt đối với bệnh nhân ở xa bệnh viện."

Việc sử dụng máy bay không người lái y tế là một phần của thử nghiệm do Everdrone tiến hành trong khu vực xung quanh Gothenburg và đang được phát triển qua hợp tác với Trung tâm Khoa học hồi sức tại Đại học Y Karolinska, cùng với dịch vụ cấp cứu SOS Alarm và cơ quan y tế hạt Vastra Gotaland.

Everdrone cho biết mạng lưới của công ty có thể cung cấp dịch vụ cho 200.000 người dân tại Thụy Điển và dự kiến mở rộng tới nhiều địa điểm khác ở châu Âu trong năm 2022.

Trong tương lai, máy bay không người lái có thể lắp các thiết bị y tế khác sử dụng trong các tình huống khác nhau và có thể đến các nơi khó tiếp cận./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)