Mexico bắt giữ trùm mafia khét tiếng Rodriguez Garcia

Lực lượng an ninh Mexico đã bắt giữ Juan Manuel Rodriguez Garcia, trùm băng nhóm ma túy khét tiếng bang Tamaulipas, giáp giới với bang Texas của Mỹ.
Mexico bắt giữ trùm mafia khét tiếng Rodriguez Garcia ảnh 1Trùm mafia Juan Manuel Rodriguez Garcia khi bị bắt giữ. (Ảnh: AP)

Giới chức Mexico ngày 25/5 thông báo lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ Juan Manuel Rodriguez Garcia, trùm băng nhóm ma túy khét tiếng bang Tamaulipas, giáp giới với bang Texas của Mỹ.

Đại diện Hội đồng an ninh liên bang Mexico Monte Alejandro Rubido cho biết trùm ma túy này bị bắt giữ trong lúc đang trốn cùng gia đình ở thị trấn San Pedro Garza Garcia thuộc bang Nuevo Leon.

Theo một quan chức giấu tên, băng nhóm của Rodriguez Garcia có tên là Gulf Cartel, hoạt động trên địa bàn dọc theo con sông Rio Grande và đang tranh giành quyền kiểm soát hoạt động phạm tội trên toàn bang Tamaulipas.

Trong thời gian qua, băng nhóm này nắm quyền kiểm soát các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy và vũ khí, rửa tiền, bắt cóc, sát hại nhiều người nhập cư.

Ngoài ra, băng nhóm này cũng thu tiền bảo kê các tổ chức tội phạm tìm cách sang Mỹ bất hợp pháp.

Biên giới Mỹ-Mexico trở thành "cửa ngõ" được giới tội phạm thường xuyên sử dụng làm nơi trung chuyển ma túy và buôn bán người.

Theo thống kê, bạo lực liên quan đến các băng nhóm ma túy và tổ chức tội phạm ở Mexico đã cướp đi sinh mạng của khoảng 70.000 người kể từ năm 2006./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.