Mexico, Mỹ và Canada nỗ lực đạt được NAFTA trong tháng Năm. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo ngày 1/5 cho biết Mexico, Mỹ và Canada tiếp tục nỗ lực hoàn tất quá trình đàm phán để cập nhật và hiện đại hóa Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong tháng Năm này.

Hiện các bên còn nhiều vấn đề chưa đạt được đồng thuận như về tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm ôtô, giải quyết tranh chấp và tiếp cận thị trường nông sản.

Bộ trưởng Ildefonso Guajardo thông báo sẽ tiến hành tham vấn với các đại diện ngành ôtô trong nước để đưa ra câu trả lời đối với đề xuất của phía Mỹ về các yêu cầu tăng lương và thay đổi trong quy tắc xuất xứ ôtô.

Hiện tại, Mỹ đề nghị nâng tỷ lệ nội địa hóa đối với sản phẩm ôtô trong khu vực từ mức 62,5% hiện tại lên 75%, thấp hơn so với mức 85% đề xuất ban đầu. Một số bộ phận có giá trị cao như động cơ và hộp số sẽ phải tuân thủ ngưỡng 75% và các nhà chế tạo ô tô phải mua 70% lượng thép và nhôm (sử dụng để sản xuất) trong khu vực Bắc Mỹ. Tuy vậy, các đại diện ngành ô tô của Mexico khẳng định đề xuất trên của Mỹ rất khó đạt được.

[Các nước thành viên nhất trí nối lại đàm phán NAFTA]

Ông Ildefonso Guajardo khẳng định Mexico sẽ không rời bàn đàm phán cho tới khi đạt được một NAFTA mới có lợi cho nước này, cũng như một thỏa thuận cùng thắng cho các bên liên quan.

Theo kế hoạch, các trưởng đoàn đàm phán của Mexico, Mỹ và Canada sẽ nhóm họp vào ngày 7/5 tới tại Washigton để tìm kiếm đồng thuận về các vấn đề còn tồn đọng.

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo nếu các bên không đi đến một thỏa thuận điều chỉnh lại NAFTA trong vòng hai tuần tới thì sẽ rất khó đạt được sự thông qua của Quốc hội Mỹ hiện thời, vì cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ của Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2018.

NAFTA có hiệu lực từ năm 1994. Trao đổi thương mại nội khối của các nước tham gia NAFTA đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.