Mexico phat hien mo dau co tru luong len den 700 trieu thung hinh anh 1Một giàn khoan dầu ở ngoài khơi Mexico. (Ảnh: Reuters)

Ngày 8/12, Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) thông báo vừa phát hiện một mỏ dầu mới tại khu vực Quesqui thuộc bang Tabasco, với trữ lượng lên đến 700 triệu thùng dầu.

Phát biểu trong chuyến thị sát mỏ dầu mới, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đánh giá đây là sự phát hiện quan trọng nhất trong 30 năm qua của ngành dầu khí, là kết quả của một chính sách đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu.

Tổng Giám đốc Pemex Octavio Romero Oropeza cho biết, khi bắt đầu đi vào khai thác dự kiến vào năm 2021, mỏ Quesqui sẽ giúp nâng sản lượng dầu thô quốc gia lên thêm 100.000 thùng/ngày. Theo số liệu thống kê của Ủy ban Dầu khí quốc gia Mexico, sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 10 vừa qua chỉ đạt 1,616 triệu thùng/ngày, mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua. Mặc dù sản lượng sụt giảm trong những tháng đầu năm, Pemex vẫn cam kết đạt mục tiêu đề ra là 1,778 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Chính phủ Mexico cho biết sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết để khôi phục Pemex, thông qua việc tăng ngân sách và giảm thuế. Mới đây, Chính phủ đã hỗ trợ 5 tỷ USD cho Pemex, một phần trong chiến lược giải cứu tập đoàn này của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador. Chính phủ dự kiến đầu tư hơn 20 tỷ USD cho Pemex để khôi phục và nâng sản lượng lên 2,6 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Các chuyên gia ước tính Pemex sẽ cần tới 104,6 tỷ USD đầu tư trong giai đoạn 2019-2024 để nâng sản lượng dầu thô từ mức hiện nay lên mức mục tiêu mà chính phủ đề ra vào năm 2024./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)