‘Mien dat hua’: Am anh so phan nguoi lao dong Viet o Dai Loan hinh anh 1"Miền đất hứa" là câu chuyện về cuộc sống của những người lao động Việt Nam tại Đài Loan. (Ảnh: VTV)

Bộ phim tài liệu Miền đất hứalà câu chuyện đầy ám ảnh về số phận, những góc khuất trong cuộc sống của người lao động Việt Nam ở Đài Loan (Trung Quốc).

Phim được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng Ba - lúc 21 giờ 30 (ngày 17/3) trên kênh VTV3 (Đài Truyền hình Việt Nam).

“Miền đất hứa” ghi lại cuộc sống khắc nghiệt của những người lao động Việt nơi xứ Đài: chuyện người đàn ông bị ốm nhưng không dám đi khám bệnh, để rồi đã vĩnh viễn không thể trở về với quê hương, gia đình; chuyện người lao động “chui” trên đường chạy trốn lực lượng kiểm tra đã gặp tai nạn… Từ đó, bộ phim tài liệu của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chỉ ra nhiều bất cập xung quanh việc xuất khẩu lao động hiện nay.

[Năm 2018: Đặt ra chỉ tiêu đưa 110.000 người đi làm việc ở nước ngoài]

Đại diện đoàn làm phim cho biết, theo thống kê của Cục Di dân Đài Loan, tính đến hết tháng 11/2017, số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan là khoảng 200.000 người. Trong số đó, có hơn 26.000 người là lao động bất hợp pháp, chiếm hơn 50% tổng số lao động bất hợp pháp trên khắp Đài Loan.

“Miền đất hứa” sẽ mang tới lời giải cho những câu hỏi như: Tại sao những người lao động này phá vỡ hợp đồng? Cuộc sống của họ ra sao sau khi trở thành lao động “chui”?

‘Mien dat hua’: Am anh so phan nguoi lao dong Viet o Dai Loan hinh anh 2Cuộc sống của người lao động Việt Nam ở Đài Loan. (Ảnh: VTV)

“Khi tiến hành khảo sát thực tế tại Đài Loan, chúng tôi đã gặp rất nhiều người Việt thuộc diện bất hợp pháp. Không ít người trong số họ chia sẻ rằng, để có thể đi xuất khẩu lao động, họ đã phải vay mượn một khoản tiền lớn. Thế nhưng, chính họ lại không hiểu rõ những điều khoản trong hợp đồng; để rồi, khi tới Đài Loan thì vỡ mộng về ‘miền đất hứa,’ bàng hoàng nhận ra sự thật phía sau những lời hứa của các công ty môi giới,” đại diện êkíp sản xuất cho biết./.

An Ngọc (Vietnam+)