Ảnh minh họa. (Nguồn: womenshealthmag.com)

Bé gái có kinh nguyệt trước tuổi 11 và phụ nữ mãn kinh trước tuổi 47 đều có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc đột quỵ cao hơn những người khác.

Nghiên cứu công bố ngày 16/1 cũng liệt kê các sảy thai, thai chết lưu, phẫu thuật cắt tử cung và làm mẹ khi tuổi còn trẻ là những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch của phụ nữ khi đến tuổi trung niên. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của từng yếu tố này cũng khác biệt lớn, từ 6% đến trên 40%.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Heart này, các nhà khoa học thu thập thông tin từ một điều tra sức khỏe được tiến hành với hơn 250.000 phụ nữ trong thời gian từ năm 2006 đến 2016 tại Anh. Độ tuổi trung bình bắt đầu tham gia điều tra của những người phụ nữ này là 56 tuổi.

Hơn 4/5 người tham gia từng mang thai và hơn một nửa có 2 con. Trung bình, những phụ nữ này có kinh nguyệt từ năm 13 tuổi và sinh con đầu lòng năm 26 tuổi. Năm 2016, khoảng 2/3 số người tham gia đã mãn kinh ở độ tuổi trung bình là 50 tuổi.

Phân tích các dữ liệu sức khỏe, nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những người phụ nữ có kinh trước tuổi 12 cao hơn 10% so với những người có kinh ở tuổi 13 trở lên. Trong khi đó, những phụ nữ mãn kinh trước tuổi 47 đối mặt với nguy cơ này cao hơn tới 33% và nguy cơ đột quy cao hơn tới 42%.

Những người từng bị sảy thai cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Trong khi đó, mỗi lần trải qua trường hợp thai lưu, các bà mẹ cũng đối diện với nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng thêm 6%. Tỷ lệ này là 20% đối với những phụ nữ đã làm phẫu thuật cắt tử cung.

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa các yếu tố về sức khỏe sinh sản của phụ nữ với các bệnh tim mạch và các số liệu cũng không chỉ ra nguyên nhân về mối liên hệ này.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cung cấp thêm thông tin về mối liên hệ và khuyến cáo bé gái dậy thì sớm hoặc các phụ nữ trưởng thành từng trải qua những vấn đề về sức khỏe sinh sản nên thường xuyên kiểm tra hệ tim mạch và phòng ngừa các nguy cơ dẫn đến tắc nghẽn mạch máu./.