Một phụ nữ phải cắt hết thực quản và dạ dày vì uống thuốc giảm cân

Nghe theo lời quảng cáo có cánh trên mạng, bệnh nhân nữ (43 tuổi, Quảng Ninh) mua 2 lọ thuốc giảm cân Baschi hồng, giá 500.000 đ/hộp để uống với mong muốn giảm cân.
Một phụ nữ phải cắt hết thực quản và dạ dày vì uống thuốc giảm cân ảnh 1Loại thuốc giảm cân mà nữ bệnh nhân đã sử dụng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai vừa tiến hành phẫu cắt bỏ toàn bộ dạ dày và thực quản ngực, sau đó tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi đại tràng phải cho một bệnh nhân, sau khi người này đã uống thuốc giảm cân trong vòng 1 tháng.

Nghe theo lời quảng cáo "có cánh" trên mạng, bệnh nhân nữ (43 tuổi, Quảng Ninh) mua 2 lọ thuốc giảm cân Baschi hồng (100% từ thảo dược thiên nhiên Thái Lan, giá 500.000 đ/hộp) để uống với mong muốn giảm cân và làm đẹp.

Theo hướng dẫn sử dụng, mỗi ngày chị uống 2 viên vào buổi tối cùng nước chanh ấm trước khi đi ngủ. Kết quả, sau 1 tháng chị giảm được 3kg.

Đến 5 giờ sáng 10/1/2021 bệnh nhân xuất hiện buồn nôn và nôn ra máu tươi, máu đen. Nghĩ rằng bị cảm gió, chị được gia đình đưa vào Trung tâm y tế Móng Cái cấp cứu.

[Thông báo khẩn tìm người trên chuyến bay từ Nhật Bản hạ cánh ở Đà Nẵng]

Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm loét dạ dày, đại tràng, đường ruột/nghi nấm thực quản.

Sau 6 ngày điều trị tại Trung tâm Y tế Móng Cái, tình trạng toan chuyển hóa, mồm miệng cứng và lở loét trắng tinh của bệnh nhân không được cải thiện. Chị được chuyển lên Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 18/1/2021.

Tình trạng của bệnh nhân ngày một xấu đi. bệnh nhân hoàn toàn không thể ăn uống được (thức ăn, nước uống cứ cho vào là nôn ra). Sau đó, bệnh nhân được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đưỡng tĩnh mạch.

Hình ảnh nội soi và chụp X.Q cản quang dạ dày cho thấy hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định nong thực quản tại Trung tâm Tiêu hóa gan mật nhưng do đoạn hẹp quá dài, không thể thực hiện kỹ thuật.

Kết quả soi dạ dày có nhiều sẹo co kéo gây hẹp lòng thực quản nên máy soi không qua được và nếu thực hiện thì nguy cơ thủng thực quản rất cao.

Với nỗ lực tìm ra phương án tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân, ngày 22/3 một cuộc hội chẩn liên khoa bao gồm Trung tâm Tiêu hóa gan mật, Trung tâm Chống độc, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức… được tổ chức.

Từ một người hoàn toàn khỏe mạnh với trọng lượng 70kg, cao 1m60, sau khi nhập viện bệnh nhân chỉ còn 35 kg, cơ thể suy kiệt nghiêm trọng.

Sau 2 tuần chuẩn bị, ngày 6/4/2021, bệnh nhân được các bác sỹ thực hiện phẫu thuật. Ca mổ diễn ra trong 5 giờ đồng hồ, các bác sỹ đã phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày và thực quản ngực của bệnh nhân, sau đó tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi đại tràng phải.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức tích cực và chăm sóc toàn diện. Đến nay, bệnh nhân đã được rút hết dẫn lưu ở ngực, bụng và cổ trái.

Một phụ nữ phải cắt hết thực quản và dạ dày vì uống thuốc giảm cân ảnh 2Bệnh nhân đã phục hồi sau 3 tháng nằm viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau 3 tháng nằm viện và điều trị, bệnh nhân đang hồi phục, đã tăng được 5kg và dần trở lại cuộc sống bình thường. Bệnh nhân đã tự ăn được bằng đường miệng và xuất viện vào ngày 29/4.

Bệnh nhân vui mừng tâm sự: “Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc vô cùng lớn đối với cá nhân tôi, với chồng, con tôi và cả gia đình tôi. Sau hơn 3 tháng tôi không ăn uống được, nay nhờ các bác sỹ tôi đã được ăn uống trở lại. Thật kỳ diệu.”

Bác sỹ Cù Trung Kiên - Khoa Ngoại tổng hợp cho biết đây là trường hợp đặc biệt, bệnh nhân bị teo hẹp toàn bộ dạ dày và thực quản do hóa chất, vì vậy không thể sử dụng dạ dày để tạo hình như những trường hợp cắt bỏ thực quản thông thường được. Đây là phẫu thuật lớn hơn rất nhiều, có nhiều nguy cơ cao cho bệnh nhân và cũng là thử thách đối với phẫu thuật viên.

Đánh giá về ca bệnh này, tiến sỹ Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp chia sẻ: Teo, hẹp toàn bộ dạ dày thực quản do hóa chất rất hiếm gặp và tỷ lệ tàn tật, tử vong trước đây rất cao. Hiện nay, với sự phát triển của y học, nhờ sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, những bệnh nhân đặc biệt như thế này đã có cơ hội để phẫu thuật tạo hình lại đường tiêu hóa trên.

Từ ca bệnh này, các bác sỹ khuyến cáo hiện nay trào lưu giảm cân, làm đẹp rất phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là đối với các chị em, tuy nhiên giảm cân mà ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng thì hết sức nguy hiểm.

Theo các bác sỹ, giảm cân là một quá trình diễn ra lâu dài và liên quan đến chuyển hóa trong cơ thể. Nếu có nhu cầu giảm cân, chị em nên đến các Trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với tập luyện thể thao, đó là phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả. Chị em không nên tin vào những lời quảng cáo không có cơ sở khoa học để dẫn đến tiền mất tật mang./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục