Mot so nuoc chi trich du luat cua Tho Nhi Ky trien khai quan toi Libya hinh anh 1Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự luật của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép triển khai quân tới Libya đánh dấu một bước leo thang nguy hiểm trong cuộc nội chiến tại nước Cộng hòa Bắc Phi và đe dọa nghiêm trọng đến ổn định trong khu vực.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades ngày 2/1 cùng đưa ra tuyên bố chung trên sau khi dự luật này được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua trước đó cùng ngày.

Tuyên bố chung nêu rõ: "Quyết định này vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về áp đặt lệnh cấm vũ khí ở Libya và phá hoại nghiêm trọng nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình và chính trị cho cuộc xung đột tại Libya."

Lãnh đạo ba nước cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế gửi quân sang Libya bởi sẽ vi phạm nền độc lập và chủ quyền quốc gia của Libya.

Trước đó, cùng ngày Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cho phép triển khai quân đội tới Libya nhằm hỗ trợ chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc hậu thuẫn ở Tripoli.

Dự luật mới quy định quân đội nước này được phép triển khai tới Libya trong trường hợp khẩn cấp với sứ mạng có thể kéo dài tới 1 năm.

Động thái trên của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ankara và GNA được ký kết ngày 27/11/2019 vừa qua.

[Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ xem xét dự luật cho phép điều quân tới Libya]

Libya hiện đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Trong khi đó, lự lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông.

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Từ tháng 4/2019, LNA phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli.

Giao tranh ác liệt đã khiến hàng nghìn người thương vong, hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong mấy tuần gần đây, LNA đã đẩy mạnh tấn công các khu vực lân cận Tripoli. Tuần trước, GNA đã chính thức đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)