Mot thuy thu My bi buoc toi tuon bi mat quan su cho cong dan Nga hinh anh 1Trung tâm Y tế Hải quân Portsmouth nơi Charles Briggs làm việc. (Nguồn: Pilotonline)

Theo tài liệu của tòa án, một thủy thủ Mỹ có thể tiếp cận các thông tin quốc phòng đã bị buộc tội chuyển các tập tin nhạy cảm cho một công dân Nga.

Tờ Pilot đưa tin sỹ quan Hải quân Mỹ Charles Briggs đã sử dụng một máy tính của Chính phủ để lấy thông tin mật vào ngày 9/1/2019 khi đóng quân tại căn cứ không quân Offutt ở Nebraska.

[Latvia cáo buộc cựu quan chức Bộ Nội vụ làm gián điệp cho Nga]

Theo hồ sơ tòa án, có cơ sở để kết luận rằng dữ liệu này có thể được sử dụng để "gây tổn hại cho Mỹ hoặc mang lại lợi ích cho một quốc gia nước ngoài."

Tài liệu không nêu rõ làm thế nào Briggs biết công dân Nga bị cáo buộc. Briggs cũng bị buộc tội cản trở công lý vì đã không thông báo các mối quan hệ của mình với người Nga và một công dân Italy cũng như chuyến đi tới Serbia.

Ông Briggs sẽ phải đối mặt với hai cáo buộc liên quan đến việc lưu trữ và tìm cách xem nội dung khiêu dâm trẻ em.

Viên sỹ quan này, làm việc trong lĩnh vực thông tin và công nghệ tại Trung tâm Y tế Hải quân Portsmouth, đã bị tạm giam trước khi xét xử và sẽ ra tòa án quân sự vào ngày 22/7./.

(Vietnam+)