Tốn khoảng 200 triệu đồng mỗi năm để được tác nghiệp hoạt động báo chí

Mozambique áp mức phí cao nhất thế giới với phóng viên nước ngoài

Để có giấy phép hoạt động trong 1 năm, phóng viên nước ngoài thường trú tại Mozambique sẽ phải đóng 8.300 USD, phóng viên địa phương làm việc cho cơ quan báo chí nước ngoài phải nộp 3.500 USD.
Mozambique áp mức phí cao nhất thế giới với phóng viên nước ngoài ảnh 1(Nguồn: Irex.org)

Bắt đầu từ 22/8, các phóng viên nước ngoài làm việc tại Mozambique sẽ phải đóng một khoản phí đăng ký hoạt động hàng năm được xem là "cao nhất thế giới."

Quy định mới của quốc gia nằm ở phía Đông Nam châu Phi này hiện đang vấp phải sự phản đối của nhiều tổ chức quốc tế.

Để có giấy phép hoạt động trong 1 năm, phóng viên nước ngoài thường trú tại Mozambique sẽ phải đóng 8.300 USD và phóng viên địa phương làm việc cho cơ quan báo chí nước ngoài phải nộp 3.500 USD cho cơ quan chức năng.

[Báo động số nhà báo bị sát hại trên thế giới tăng mạnh từ đầu năm nay]

Ngoài ra, các đài phát thanh mới thành lập cũng phải đóng khoản phí hoạt động là 35.000 USD mỗi năm.

Trưởng phòng châu Phi của tổ chức Phóng viên không biên giới Arnaud Froger cho biết đây là quy định bất thường, không có cơ sở và sẽ khiến giới truyền thông rời xa quốc gia gần 30 triệu dân này.

Theo ông Arnaud, sẽ không có phóng viên nào bỏ ra vài nghìn USD để sang Mozambique hoạt động trong vài tuần hoặc vài tháng.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Ân xá quốc tế trước đó tuyên bố sẽ khuyến nghị các phóng viên không đưa tin về Mozambique.

Trong khi đó, Chính phủ Mozambique lập luận rằng khoản phí nói trên hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế tại quốc gia này cũng như để duy trì kỷ cương trong hoạt động báo chí.

Theo chính phủ nước này, 60% khoản thu phí sẽ nộp vào ngân sách nhà nước, phần còn lại sẽ dành cho các cơ quan quản lý thông tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục