Mưa dông mở rộng ở miền Trung, đề phòng lũ, sạt lở đất ở phía Bắc

Từ chiều tối và đêm 17/5, mưa dông mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mưa dông mở rộng ở miền Trung, đề phòng lũ, sạt lở đất ở phía Bắc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 17/5, khu vực tỉnh Cao Bằng có mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được từ 1 giờ đến 3 giờ tại trạm Quảng Uyên là 72,2 mm, Trà Lĩnh là 46,8mm, Án Lại 41mm, Hạ Lang 30,6mm…

Trong sáng 17/5, vùng mây đối lưu dịch chuyển theo hướng Tây Bắc-Đông Nam nên khu vực các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn sẽ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa từ 40-70mm, có nơi trên 90mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các huyện Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa (Cao Bằng); Ngân Sơn, Na Rì (Bắc Kạn); Tràng Định, Bình Gia, Văn Quan, Văn Lãng (Lạng Sơn).

Từ chiều tối và đêm 17/5, mưa dông mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo chi tiết cho các khu vực ngày và đêm 17/5: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; riêng khu Tây Bắc có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 30-33 độ C, riêng khu Tây Bắc 33-36 độ C, có nơi 36 độ C.

[Vùng núi Bắc Bộ mưa rất to, đề phòng hiện tượng thời tiết nguy hiểm]

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông; riêng vùng núi và khu đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 34-37 độ C, riêng vùng núi có nơi trên 38 độ C.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng; phía Bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 33-36 độ C, phía Bắc có nơi trên 37 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở Tây Nguyên 21-24 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32 - 35 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục