Mỹ cung cấp thêm 7 hệ thống phòng không THAAD cho Saudi Arabia

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2027, Mỹ sẽ cung cấp 7 hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và 360 quả tên lửa đi kèm cho Saudi Arabia.
Mỹ cung cấp thêm 7 hệ thống phòng không THAAD cho Saudi Arabia ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 1/6 dẫn nguồn tin từ Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm đưa tin Mỹ đang chuẩn bị cung cấp 7 hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và 360 quả tên lửa đi kèm cho Saudi Arabia trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

Năm 2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán cho Saudi Arabia hệ thống THAAD và các thiết bị và dịch vụ đi kèm trị giá 15 tỷ USD.

Đến năm 2022, Saudi Arabia cũng đã quyết định mua thêm 2 hệ thống THAAD nhằm trang bị cho 2 địa phương của nước này.

[Mỹ đặt mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Saudi Arabia]

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa, chuyên đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung bình và tầm cao trong giai đoạn cuối của hành trình.

Hệ thống do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin chế tạo.

Các tên lửa của THAAD có thể đánh chặn các mục tiêu ở cự ly lên đến 200km ở độ cao 150km, trong khi radar AN/TPY-2 của hệ thống này có khả năng phát hiện ra tên lửa đạn đạo ở khoảng cách xa tới 1.000km tùy thuộc vào kích thước và tốc độ bay của tên lửa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran kêu gọi bảo đảm an ninh, hòa bình khu vực

Thông cáo cũng nêu rõ Tổng thống Pezeshkian nhấn mạnh rằng mọi động thái nhằm vào Iran đều có thể làm phương hại an ninh khu vực, do đó, ông kêu gọi các quốc gia Hồi giáo tăng cường phối hợp.

Biểu tình ở Iran. (Nguồn: milliyet.com.tr)

Iran siết chặt ngăn chặn biểu tình chống chính phủ

Các cuộc điều tra được tiến hành nghiêm túc, quá trình xét xử cũng như trừng phạt sẽ không có sự khoan nhượng với những người cầm vũ khí, thực hiện các hành vi phóng hỏa, phá hoại và gây thương vong.

Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quốc hội Iraq ấn định thời điểm bầu Tổng thống

Theo thông lệ chính trị tại Iraq, chức vụ Tổng thống thường do một chính trị gia người Kurd đảm nhiệm, Thủ tướng là tín đồ Hồi giáo dòng Shiite và Chủ tịch Quốc hội là tín đồ Hồi giáo dòng Sunni.