Logo của Tập đoàn Boeing trên máy bay Boeing 737 MAX 9 tại cuộc họp báo ở Renton, Washington (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với máy bay nhập khẩu từ Canada sau khi Boeing - “đại gia” ngành hàng không của Mỹ, cáo buộc rằng các máy bay đó được trợ giá không công bằng.

Trong tháng trước, Boeing đã đệ đơn khiếu nại cho rằng dòng máy bay trở khách CSeries của Bombardier (Canada) được bán tại thị trường Mỹ với mức giá thấp hơn chi phí sản xuất và có thể ảnh hưởng đến doanh số của dòng Boeing 737.

[Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép kéo nguội nhập khẩu]

Các máy bay thuộc diện điều tra trên đều chưa được nhập khẩu sang thị trường Mỹ. Nhưng Bộ Thương mại nước này đã đưa ra một bản kê khai của tháng 4/2016, trong đó cho biết giá đơn đặt mua 75 chiếc máy bay của ​cbán cho hãng hàng không Delta Air Lines dự kiến vào khoảng 5,6 tỷ USD.

Cuộc điều tra sẽ làm rõ những cáo buộc rằng Bombardier đã được trợ giá tới gần 80% - điều có thể khiến Bộ Thương mại Mỹ áp thuế trừng phạt tương đương lên các sản phẩm nhập khẩu từ quốc gia láng giềng. Phán quyết sơ bộ sẽ được đưa ra vào ngày 12/6 tới.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland được dẫn lời nói chính phủ nước này phản đối mạnh mẽ quyết định điều tra trên, cáo buộc Boeing cố ý ngăn cản việc mua bán các dòng máy bay của Bombardier, đồng thời cảnh báo Ottawa có thể sẽ có những biện pháp đáp trả.

Vụ tranh chấp thương mại trên xảy ra giữa bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố bắt đầu quy trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với sự tham gia của Mỹ, Canada và Mexico.

Trước đó, Chính phủ Canada cũng cân nhắc một số hành động trả đũa thương mại Mỹ sau khi Bộ Thương mại nước láng giềng quyết định áp thuế lên tới 24% đối với các mặt hàng gỗ mềm xuất khẩu của Canada hồi cuối tháng Tư vừa qua./.