Mỹ hối thúc Israel đảm bảo duy trì hoạt động viện trợ nhân đạo tại Gaza

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt xung đột tại Gaza, đưa tất cả các con tin trở về nhà, cũng như vạch ra đường hướng giai đoạn hậu xung đột.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Deir al-Balah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Deir al-Balah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, hối thúc nước này có hành động thiết thực để đảm bảo công tác viện trợ nhân đạo cho dân thường tại Gaza được tăng cường hoặc duy trì ổn định.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt xung đột tại Gaza, đưa tất cả các con tin trở về nhà, cũng như vạch ra đường hướng giai đoạn hậu xung đột, cho phép người dân Palestine ở Gaza xây dựng lại cuộc sống và thúc đẩy quản trị, an ninh và tái thiết.

Cùng ngày, người phát ngôn Mỹ Bộ Ngoại giao Matthew Miller ra tuyên bố cho biết Washington đặc biệt quan ngại trước các báo cáo về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng đối với người Palestine ở Bờ Tây bị chiếm đóng, sau khi những người định cư Do Thái đốt cháy xe hơi ở ngoại ô Ramallah.

Ông Miller cho biết Mỹ đã nêu rõ những lo ngại này với Chính phủ Israel và cho rằng nước này phải có trách nhiệm phải làm mọi cách có thể để giảm leo thang và buộc tất cả những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm.

Liên quan đến những nỗ lực thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông, ngày 4/11, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Đại sứ Italy tại Liban, Israel, Jordan, Ai Cập, Iran, Iraq, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait và Oman, cùng Tổng lãnh sự Italy tại Jerusalem, nhằm đánh giá tình hình chính trị và an ninh ở Trung Đông và hành động của Italy nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ông Tajani cho biết Italy quan ngại về sự gia tăng cường độ của các cuộc đụng độ ở Gaza và dọc theo Đường xanh.

Ngoại trưởng Tajani kêu gọi các đại sứ tiếp tục nâng cao nhận thức của tất cả các bên đối thoại trong khu vực để giúp mang lại lệnh ngừng bắn.

Ông cũng nhấn mạnh cam kết nhân đạo của Italy đối với khu vực, bắt đầu với sáng kiến Lương thực cho Gaza, sẵn sàng đóng góp vào công cuộc tái thiết Dải Gaza và Liban trong tương lai, góp phần vào an ninh và ổn định của Israel thông qua sự hiện diện của các binh lính UNIFIL./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”