Mỹ hối thúc NATO phát triển vũ khí đi trước Nga, Trung Quốc

Ngày 28/1, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đã hối thúc các đồng minh NATO phát triển và chế tạo các loại vũ khí hiện đại hơn.
Mỹ hối thúc NATO phát triển vũ khí đi trước Nga, Trung Quốc ảnh 1 Xe quân sự tham gia tập trận tại Pabrade, Litva ngày 13/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 28/1, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đã hối thúc các đồng minh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phát triển và chế tạo các loại vũ khí hiện đại hơn, cho rằng cần hành động một cách táo bạo để luôn đi trước sự phát triển vũ khí nhanh chóng của Trung Quốc, Nga và những nước khác.

Theo ông Work, Lầu Năm Góc có kế hoạch mới mang tên "Sáng kiến đổi mới quốc phòng" và một nỗ lực riêng rẽ hướng tới những dự án dài hạn hơn để đảm bảo rằng Mỹ tiếp tục sở hữu lợi thế cạnh tranh mang tính quyết định trước những đối thủ tiềm tàng.

Phát biểu tại một hội nghị do Trung tâm an ninh mới của Mỹ tổ chức, ông Work nhấn mạnh: "Chúng ta phải phối hợp và cộng tác, tránh sao chép, phát huy sở trường và thúc đẩy các tổ chức của chúng ta cải cách trong các lĩnh vực công nghệ, ý tưởng, hoạt động thử nghiệm và diễn tập."

Ông Work cũng cho rằng các thành viên NATO cần phải thực hiện tốt cam kết đưa ra tại một hội nghị hồi tháng 9 năm ngoái về việc chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

Theo ông, điều quan trọng là tăng cường hợp tác với các đồng minh trong NATO, ở châu Á và các khu vực khác, từ việc lên kế hoạch thực thi các sứ mệnh đến đầu tư vào những chương trình vũ khí mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục