My khong voi vang hoan tat thoa thuan thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại cuộc gặp ở Washington, DC, Mỹ, ngày 21/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không vội vàng hoàn tất một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đồng thời khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ thương mại - một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong những tháng qua.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 13/3, Tổng thống Trump cho rằng có cơ hội thuận lợi để đạt được thỏa thuận, một phần vì Trung Quốc muốn kết quả này sau khi hứng chịu các biện pháp thuế quan từ Mỹ.

Tuy nhiên, ông hiểu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ thận trọng trong cuộc gặp thượng đỉnh, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Florida (Mỹ), sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam vừa kết thúc cuối tháng 2 vừa qua mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, thỏa thuận kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được hoàn tất trước hoặc trong cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 3 tới.

Theo ông, mọi việc đều đang rất tốt đẹp và "hãy xem" khi nào hoàn tất thỏa thuận. Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi không vội vàng. Tôi muốn thỏa thuận phải hợp lý."

[Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán Mỹ-Trung bước vào 'những tuần cuối']

Theo ông, đó phải là một thỏa thuận tốt đẹp đối với cả Mỹ và Trung Quốc, nếu không chắc chắn hai bên sẽ không chấp nhận đưa ra thỏa thuận này. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc hiện đang mắc kẹt trong một cuộc chiến trả đũa lẫn nhau bằng thuế trong nhiều tháng qua.

Đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị tăng thuế của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Hai bên cho biết các cuộc đàm phán đã đạt tiến triên, theo đó Nhà Trắng đã hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức xác định các nội dung nào trong thỏa thuận có thể triển khai được.

Trung Quốc và Mỹ đang cân nhắc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Florida vào cuối tháng này, song chưa có lịch trình cụ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)