Các nước trên thế giới tiếp tục phản ứng về việc Iran tiến hành  thử hàng loạt tên lửa trong cuộc tập trận "Đại giáo đồ 4".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/9 nói: "Các vụ thử đó không vi phạm bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào, nhưng việc Iran phóng tên lửa khi những tranh cãi xung quanh vấn đề hạt nhân của nước này chưa được giải quyết, đã khiến chúng tôi lo ngại".

Ông Lavrov kêu gọi Tehran kiềm chế và đề nghị Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong việc thanh tra cơ sở làm giàu urani thứ hai của nước này.

Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi các cường quốc phương Tây kiềm chế trong phản ứng về các vụ thử tên lửa mới của Iran. Cùng ngày, Nhà Trắng lên án Iran thử tên lửa, coi đây là "hành động có tính khiêu khích".

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibb thúc giục Iran nhất trí về việc "tiếp cận không giới hạn" nhà máy hạt nhân thứ hai của Iran khi vấn đề này được đưa ra đàm phán giữa Tehran với Nhóm P5+1 vào ngày 1/10 tới ở Geneve (Thụy sĩ).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J.Crowley cho rằng các vụ thử tên lửa của Iran "không có lợi cho tất cả các bên".

Phát biểu trên Đài phát thanh ABC, Ngoại trưởng Australia Stephen Smith tuyên bố việc Iran thử tên lửa là hành động "khiêu khích và có tính kích động". Ông Smith còn nhấn mạnh rằng việc Iran xây dựng cơ sở làm giàu urani thứ hai là "rất đáng lo ngại".

Trong khuôn khổ cuộc tập trận "Đại giáo đồ 4", Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong hai ngày 27-28/9 đã bắn thử hai tên lửa tầm xa Shahab-3 và Sejil, hai tên lửa tầm trung Shahab-1 và Shahab-2 và hai tên lửa tầm ngắn Tondar và Fateh 110.

Liên quan nhà máy làm giàu urani của Iran tại thành phố Qom, IAEA cho biết hiện chưa ấn định được thời gian cụ thể cho việc các thanh sát viên IAEA đến cơ sở này./.

(TTXVN/Vietnam+)