Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố mặc dù có "những dấu hiệu tích cực khả quan" từ Triều Tiên song triển vọng đàm phán Mỹ-Triều Tiên vẫn còn xa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ethiopia Workneh Gebeyehu tại thủ đô Addis Ababa trong khuôn khổ chuyến công du châu Phi, ông Tillerson cho biết Hàn Quốc đang cung cấp thông tin đầy đủ cho Mỹ về các cuộc thảo luận với Triều Tiên và Washington cũng sẽ cung cấp thông tin cho Seoul.

Theo Ngoại trưởng Tillerson, Mỹ cần hết sức "tỉnh táo" và thực tế. Ông cho rằng bước đi đầu tiên là đối thoại, chứ không phải đàm phán và cần có "đối thoại nhiều hơn."

[Trung Quốc hối thúc Mỹ, Triều Tiên tổ chức đàm phán sớm nhất có thể]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Tillerson cũng cho biết ông không rõ liệu đã đủ các điều kiện để tiến hành đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay chưa.

Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp cấp ngoại trưởng tại thủ đô Washington dự kiến vào ngày 16/3 nhằm thảo luận về những thỏa thuận gần đây giữa hai miền Triều Tiên.

Nguồn tin trên cho hay, về phía Nhật Bản và Mỹ, cuộc họp cấp ngoại trưởng nói trên nhằm mục đích cảnh báo Hàn Quốc về những quan ngại của hai nước đối với đề nghị của Bình Nhưỡng dành cho chính quyền Tổng thống Moon Jae-in có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp trừng phạt đang được áp đặt đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và Hàn Quốc Kang Kyung-wha dự kiến sẽ thể hiện sự nhất trí trong việc duy trì sức ép với Bình Nhưỡng, đồng thời tiếp tục kêu gọi tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo một quan chức chính phủ Mỹ, cuộc gặp ba bên này sẽ cho phép ba nước thống nhất chính sách Triều Tiên sau khi nắm được thông tin nội dung đàm phán liên Triều từ các đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in./.