My phat tin hieu muon dam phan ngoai giao voi Iran hinh anh 1Các máy ly tâm tại nhà máy hạt nhân Nantanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hai nguồn thạo tin ngày 31/10 cho biết Mỹ có kế hoạch cho phép các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu tiếp tục hoạt động tại các cơ sở hạt nhân của Iran nhằm khiến Tehran khó phát triển vũ khí hạt nhân hơn.

Các nguồn tin giấu tên nói trên cho hay chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump - hồi năm ngoái đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran - sẽ ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt vốn cấm các công ty không thuộc Mỹ giao dịch với Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI).

[Iran tuyên bố 'tự lực' 100% các hoạt động phát triển hạt nhân]

Mặc dù việc khôi phục lệnh miễn trừ trừng phạt này sẽ cho phép hoạt động không phổ biến vũ khí hạt nhân tiếp tục diễn ra tại lò phản ứng nghiên cứu nước nặng Arak và nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow do AEOI quản lý, song điều này có thể cũng báo hiệu rằng Washington đang để ngỏ cánh cửa cho đàm phán ngoại giao với Iran.

Theo thỏa thuận hạt nhân nói trên, lò phản ứng Arak đã được thiết kế lại để không thể sản xuất plutoni ở cấp độ chế tạo bom trong khi nhà máy Fordow phải ngừng sản xuất urani được làm giàu và chuyển đổi thành trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ.

Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc đã tiến hành công tác không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Arak, tập đoàn Rosatom của Nga cũng làm công tác tương tự ở Fordow./.

(Vietnam+)