My: Tan cong vao nguoi Kurd o Syria la Xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Hatay gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ngày 28/1/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 12/12 lên tiếng cảnh báo bất cứ hành động quân sự đơn phương nào ở phía Bắc Syria sẽ là "không thể chấp nhận được."

Cảnh báo được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ sớm phát động một chiến dịch nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó tuyên bố sẽ bắt đầu chiến dịch "trong vài ngày tới" nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động.

[Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiến hành chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria]

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Sean Robertson tuyên bố: "Bất cứ bên nào có hành động quân sự đơn phương tại phía Bắc Syria, nhất là ở nơi rất nhiều lính Mỹ có thể hiện diện hoặc ở các vùng lân cận, sẽ là mối quan ngại nghiêm trọng. Chúng tôi coi những hành động này là không thể chấp nhận được.

Ông Robertson khẳng định: "Hợp tác và tham vấn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là phương án duy nhất để giải quyết các vấn đề gây quan ngại an ninh tại khu vực này."

Lầu Năm Góc liên tiếp cảnh báo rằng bất cứ xung đột nào giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) sẽ gây sao lãng một cách nguy hiểm nhiệm vụ trọng tâm của Mỹ tại Syria là chống lại lực lượng khủng bố IS./.
(Vietnam+)