My thong qua cac lenh trung phat duong ong dan khi Nga-chau Au hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin của Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty làm việc với đường ống dẫn của Nga, từ đó gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump một dự luật chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối từ các quốc gia châu Âu trông đợi nhận được khí tự nhiên từ dự án này.

Các biện pháp trừng phạt, được Hạ viện Mỹ thông qua hồi tuần trước, nhằm mục đích ngăn chặn việc xây dựng tiếp đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 trị giá 10,6 tỷ USD, được xây dựng dưới Biển Baltic và dự kiến vận chuyển gấp đôi lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức.

Các nghị sỹ Mỹ đã cảnh báo dự án trên sẽ giúp chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin thu được hàng tỷ USD và gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Moskva tại châu Âu.

Trong khi đó, chính phủ các nước châu Âu kêu gọi Washington không can thiệp vào các vấn đề thương mại của châu Âu.

[Đức phản đối các biện pháp của Mỹ về đường ống Dòng chảy phương Bắc 2]

Cùng ngày, tờ Bild của Đức dẫn một văn kiện nội bộ của Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức cho biết, Chính phủ Đức dự kiến Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 trong tuần này, không muộn hơn ngày 20/12, ngoài ra Berlin tin rằng điều này có thể gây trở ngại việc đặt đường ống xuống dưới biển Đan Mạch.

Bild dẫn văn kiện nêu rõ: "Chính phủ liên bang không loại trừ khả năng các biện pháp trừng phạt sẽ là một trở ngại cho công tác đặt đường ống xuống vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch."

Theo văn kiện, Berlin dự định xem xét luật này ngay sau khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành và đưa ra quyết định sẽ sử dụng "các biện pháp cụ thể" nào để đáp trả./.

Mai Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)