My thong qua vien tro bo sung cho cac khu vuc chiu anh huong thien tai hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (giữa) và lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Thượng nghị sỹ Mitch McConnell. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, Hạ viện Mỹ dễ dàng thông qua khoản viện trợ bổ sung nhằm hỗ trợ cho những cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của các cơn bão mạnh vừa qua cũng như những khu vực bị tàn phá do các đợt cháy rừng.

Với 353 phiếu thuận và 69 phiếu chống, các nghị sỹ tại Hạ viện đã nhất trí thông qua dự luật về khoản cứu trợ 36,5 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn tài chính cần thiết cho quá trình tái thiết tại các khu vực chịu ảnh hưởng của các siêu bão cũng như các thiên tai khác.

Văn kiện này sẽ tiếp tục được chuyển tới Thượng viện để được bỏ phiếu thông qua.

[Tổng thống Mỹ phê chuẩn dự luật cứu trợ thiên tai và tăng trần nợ công]

Theo dự luật trên, 18,7 tỷ USD sẽ được cấp cho quỹ hỗ trợ thiên tai của Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp liên bang, 16 tỷ USD để hỗ trợ cho chương trình bảo hiểm lũ lụt quốc gia và 576 triệu USD chi cho các nỗ lực ứng phó với nạn cháy rừng.

Ngoài ra, 1,27 tỷ USD còn lại sẽ được chi cho công tác hỗ trợ lương thực, thực phẩm dành cho vùng lãnh thổ Puerto Rico - nơi hứng chịu hậu quả nặng nề của bão Maria.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn dự luật đã được Quốc hội thông qua về việc cấp khoản ngân sách cứu trợ thiên tai 15,25 tỷ USD, sau khi các siêu bão Harvey và Irma càn quét nhiều bang ở miền Nam nước Mỹ như Texas và Florida, gây thiệt hại nặng nề về người và của.

Hiện chính quyền Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ cũng đang tập trung nỗ lực huy động nguồn ngân sách hỗ trợ nhân đạo cho các địa phương nơi siêu bão Irma và Maria hoành hành.

Nhà Trắng cũng đã yêu cầu các cơ quan liên bang ước tính số tiền cần thiết để tái thiết các địa phương sau bão và nộp báo cáo trước ngày 25/10.

Tuy nhiên, hiện một số nghị sỹ bảo thủ vẫn quan ngại về các khoản tiền cứu trợ thiên tai, cho rằng Washington cần quản lý và phân bổ hiệu quả hơn các nguồn tài chính dành cho việc hỗ trợ các khu vực chịu ảnh hưởng.

Trong một phát biểu gần đây, nghị sỹ Mark Walker, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cho rằng trong bối cảnh nợ quốc gia đang ở mức 20.000 tỷ USD, Quốc hội nên huy động nguồn tiền dành cho các gói cứu trợ thiên tai khẩn cấp bằng cách cắt giảm chi tiêu cho những lĩnh vực thứ yếu khác./.

(TTXVN/Vietnam+)