My thu giu 115kg thuoc giam dau fentanyl co the gay chet nguoi hinh anh 1(Nguồn: CNN)

Ngày 31/1, Cơ quan Bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ (CBP) thông báo đã thu giữ 115kg thuốc giảm đau gây chết người fentanyl tại khu vực biên giới nước này với Mexico.

Đây là một trong những vụ thu giữ chất fentanyl lớn nhất từ trước đến nay, vốn là nguyên nhân dẫn tới hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều.

Giám đốc cửa khẩu biên giới Nogales Michael Humphries cho biết các nhân viên an ninh của CBP đã phát hiện lượng fentanyl trên cùng 179kg chất kích thích methamphetamine, được cất giấu trong xe tải chở hàng khi phương tiện này làm thủ tục nhập cảnh.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra phương tiện trên sau khi phát hiện dấu hiệu khả nghi qua máy quét.

Được coi là thuốc giảm đau nguy hiểm, fentanyl mạnh gấp 80-100 lần so với morphine và gấp 50 lần so với heroin.

Tùy theo độ tinh khiết, chỉ cần một lượng khoảng 0,25mg, chất này đã có thể gây chết người.

Tuy nhiên, bất chấp nguy cơ đe dọa tính mạng do giá thành rẻ, ngày càng nhiều người nghiện ma túy chuyển sang sử dụng fentanyl thay cho heroin và các loạt thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện khác.

[Gần 72.000 người Mỹ tử vong năm 2017 do lạm dụng thuốc giảm đau]

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, lượng fentanyl thu giữ được tại khu vực biên giới phía Nam với Mexico đã tăng hơn 2 lần trong năm 2018.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh tranh cãi gay gắt giữa hai chính đảng tại Mỹ về kế hoạch xây dựng bức tường an ninh chạy dọc biên giới với Mỹ theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump và việc hiện đại hóa công nghệ quét chiếu tại các cửa khẩu nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp cũng như tình trạng buôn bán ma túy theo đề xuất của phe Dân chủ.

Tổng thống Trump đã đề nghị khoản ngân sách 5,7 tỷ USD cho dự án xây dựng bức tường biên giới, song phe Dân chủ đã không đồng ý, lập luận rằng kế hoạch này không hiệu quả, mà thay vào đó nên nâng cấp công nghệ soi chiếu tại các cửa khẩu bởi đa số ma túy đều được tuồn qua đây để vào Mỹ.

Bất đồng này đã khiến Quốc hội Mỹ không thể thông qua ngân sách chi tiêu vào cuối tháng 12/2018, đẩy chính phủ nước này vào tình trạng đóng cửa một phần trong hơn 1 tháng./.


Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)