Gan 72.000 nguoi My tu vong nam 2017 do lam dung thuoc giam dau hinh anh 1Gần 72.000 người Mỹ tử vong trong năm 2017 do lạm dụng thuốc giảm đau. (Nguồn: Science)

Số liệu thống kê do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ công bố ngày 16/8 cho thấy trong năm ngoái có gần 72.000 người Mỹ đã tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện vì những người phụ thuộc thuốc ngày càng chuyển sang sử dụng thuốc giảm đau chứa ma túy tổng hợp có tác động cực mạnh (fentanyl) thuộc nhóm opioid trong bối cảnh việc kê thuốc giảm đau đang được thắt chặt. Opioid bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, trong đó có cả morphin.

Theo CDC, số người tử vong tại Mỹ do sử dụng thuốc giảm đau quá liều đã tăng gần 7%, từ 67.114 người trong năm 2016 lên mức kỷ lục 71.568 trường hợp trong năm ngoái, vượt quá số người thiệt mạng do tai nạn giao thông, xả súng hoặc tự tử. Các trường hợp tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau nói trên tăng cao nhất ở các bang Florida, California, Pennsylvania và Ohio.

[Lạm dụng thuốc giảm đau ảnh hưởng đến lực lượng lao động tại Mỹ]

Cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau bắt đầu từ những năm 2010, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với thuốc giảm đau Oxycontin và các loại thuốc giảm đau được lưu hành hợp pháp khác, khiến hơn 2 triệu người bị nghiện thuốc giảm đau. Trong 3 năm qua, những người nghiện thuốc giảm đau buộc phải chuyển sang dùng heroin và thuốc giảm đau chứa ma túy có tác động mạnh do nhà chức trách siết chặt việc bán thuốc giảm đau theo đơn.

Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay, tăng từ mức 1/3 chỉ trong vòng 1 năm. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm ngoái đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về sức khỏe cộng đồng do nạn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện./.

(TTXVN/Vietnam+)