My tim kiem thoa thuan chinh tri giua Chinh phu Afghanistan va Taliban hinh anh 1Các tay súng Taliban tại khu vực ngoại ô Jalalabad, ngày 16/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan ngày 6/12 cho hay, Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad khẳng định, Washington muốn một thỏa thuận chính trị giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban.

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ, ông Khalilzad thăm Islamabad từ ngày 4-6/12 và đã gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Ngoại trưởng Shah Mahmood Qureshi, Tham mưu trưởng Lục quân Qamar Javed Bajwa. Trong các cuộc gặp, ông Khalilzad đã nhấn mạnh cam kết của Mỹ về thúc đẩy một thỏa thuận chính trị giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, văn kiện sẽ đảm bảo quốc gia bị chiến tranh tàn phá này không bao giờ trở thành nơi trú ẩn của khủng bố quốc tế nữa và chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài 40 năm qua ở đây.

[Số quân nhân Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan vượt quá 2.400 người]

Ông Khalilzad cho rằng tất cả các quốc gia trong khu vực sẽ hưởng lợi từ nền hòa bình ở Afghanistan, đồng thời lưu ý Mỹ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Pakistan trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa giải ở Afghanistan.

Theo lịch trình do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, phái đoàn liên cơ quan của Mỹ do ông Khalilzad dẫn đầu cũng sẽ đến Afghanistan, Nga, Uzbekistan, Turkmenistan, Bỉ, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Qatar, trong chuyến công du kéo dài đến ngày 20/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)