Mỹ treo thưởng 7 triệu USD để bắt thủ lĩnh nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi

Abu Ubaydah Yusuf al-Anabi là công dân Algeria, còn được gọi là Yazid Mubarak. Đối tượng này đã thề trung thành với thủ lĩnh của Al-Qaeda Ayman al Zawahiri với tư cách là thủ lĩnh của AQIM.
Mỹ treo thưởng 7 triệu USD để bắt thủ lĩnh nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi ảnh 1Thủ lĩnh của tổ chức Hồi giáo AQIMAbu Ubaydah Yusuf al-Anabi. (Nguồn: hstoday.us)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/6 thông báo treo thưởng 7 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp xác định nơi ẩn náu hoặc nhận dạng Abu Ubaydah Yusuf al-Anabi, thủ lĩnh của tổ chức Hồi giáo AQIM, chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở khu vực Bắc Phi.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Anabi lên làm thủ lĩnh của AQIM hồi tháng 11/2020 thay Abdelmalek Droukdel bị quân đội Pháp tiêu diệt ở miền Bắc Mali trước đó 5 tháng.

Anabi là công dân Algeria, còn được gọi là Yazid Mubarak. Đối tượng này đã thề trung thành với thủ lĩnh của Al-Qaeda Ayman al Zawahiri với tư cách là thủ lĩnh của AQIM.

[Quân đội Pháp tiêu diệt thủ lĩnh thánh chiến ở Mali]

Năm 2015, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Anabi vào danh sách các phần tử khủng bố toàn cầu.

AQIM xuất thân từ một nhóm do các phần tử Hồi giáo cực đoan Algeria khởi xướng vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước.

Năm 2007, nhóm này tuyên bố trung thành với Al-Qaeda. AQIM đã thừa nhận tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào các lực lượng quân đội và dân thường ở vùng Sahel, trong đó có vụ tấn công vào một khách sạn và nhà hàng hạng sang ở Burkina Faso năm 2016 làm 30 người thiệt mạng, phần lớn là người nước ngoài đến từ các nước phương Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục