Somalia tiêu diệt hàng chục phiến quân của nhóm al-Shabab

Chính phủ Somalia đã tăng cường các hoạt động an ninh chống lại al-Shabab khi nước này đang chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 60 ngày tới.
Somalia tiêu diệt hàng chục phiến quân của nhóm al-Shabab ảnh 1Phiến quân Hồi giáo al-Shabaab. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 29/5, quân đội Quốc gia Somalia (SNA) cho biết đã tiêu diệt 37 tay súng của nhóm phiến quân al-Shabab ở khu vực Middle Shabelle vào tối 28/5 trong khuôn khổ các hoạt động truy quét phần tử cực đoan ở miền Nam nước này.

Trong một chiến dịch diễn ra trước đó cùng ngày ở làng Gal-labashiir, lực lượng chính phủ Somalia cũng đã tiêu diệt 15 tay súng khác của al-Shabab, bao gồm cả các thủ lĩnh của tổ chức này

Chính phủ Somalia đã tăng cường các hoạt động an ninh chống lại al-Shabab, nhóm khủng bố đồng minh của al-Qaeda, khi nước này đang chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 60 ngày tới. Trong một tuyên bố đáp trả, al-Shabab thề sẽ phá hoại các cuộc bầu cử trên.

[Đánh bom liều chết ở Somalia làm nhiều người thương vong]

Trong khi đó, Chính phủ Niger tối 29/5 cho biết đã có ít nhất 4 dân thường và 4 thành viên của Lực lượng An ninh Niger (SDF) thiệt mạng trong một cuộc tấn công thánh chiến ở Diffa, một thành phố lớn ở phía Đông Nam, gần biên giới với Nigeria.

Báo cáo sơ bộ của Bộ Quốc phòng Niger công bố trên Đài Truyền hình nhà nước cho hay, ngoài những người thiệt mạng, 8 thành viên của SDF và 5 dân thường đã bị thương.

Về phía nhóm thánh chiến, nhiều kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Hiện cuộc truy quét các phần tử này đang được tiến hành tại khu vực bị tấn công. Bên cạnh đó, quân đội chính phủ cũng đã phá hủy 7 phương tiện đi lại của những phần tử trên, đồng thời thu hồi nhiều loại vũ khí, trang thiết bị quân sự cùng nhiều vật dụng khác.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP) được cho là đã thực hiện cuộc tấn công nêu trên.

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, theo một số nguồn tin, đã có 6 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ bị thiêu sống trong một cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) ở miền Đông nước này trong ngày 29/5.

ADF được cho là đã thực hiện cuộc tấn công trong đêm trên một con đường gần biên giới với Uganda, nơi nhóm này được thành lập. Ông Donat Kibuana, quản lý địa phương của khu vực Beni ở tỉnh Bắc Kivu xác nhận các chiến binh của ADF đã tấn công Kinyatsi, một ngôi làng gần vườn quốc gia Virunga.

Kinyatsi nằm trên con đường quan trọng giữa Beni và Kasindi, là nơi cung cấp nông sản cho khu vực và để xuất khẩu. Chỉ trong tuần này, 39 người đã thiệt mạng tại đây dù quân đội CHDC Congo và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã được triển khai nhằm đảm bảo an ninh. Kivu Security Tracker (KST), một tổ chức giám sát an ninh bao gồm các chuyên gia trong khu vực, cho biết kể từ tháng 11/2019 đến nay, đã có ít nhất 1.228 thường dân thiệt mạng tại Beni trong các cuộc tấn công do ADF gây ra.

Tại Nigeria, cảnh sát nước này cho biết 14 sinh viên của Đại học Greenfield ở phía Tây Bắc nước này đã được trả tự do ngày 29/5, sau 40 ngày nằm trong tay những kẻ bắt cóc. Cảnh sát không cho biết thông tin chi tiết về cách thức giải cứu những sinh viên này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục