Mỹ và phương Tây quan ngại bước tiến về hạt nhân của Iran

Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby tái khẳng định quan điểm của Washington ngăn chặn Iran đạt được năng lực vũ khí hạt nhân.
Mỹ và phương Tây quan ngại bước tiến về hạt nhân của Iran ảnh 1Một cơ sở hạt nhân ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại trước những tiến bộ mà Iran đang đạt được trong chương trình hạt nhân và tiềm lực tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo, sau khi Tehran tuyên bố bắt đầu làm giàu urani lên mức 60% tại cơ sở hạt nhân thứ hai.

Phát biểu họp báo, Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby tái khẳng định quan điểm của Washington ngăn chặn Iran đạt được năng lực vũ khí hạt nhân.

Trước đó, hãng thông tấn ISNA của Iran đưa tin nước này đã bắt đầu sản xuất urani được làm giàu tới 60% lần đầu tiên tại nhà máy Fordow - một diễn biến sau đó được người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami xác nhận.

[Iran tuyên bố làm giàu urani 60% để đáp trả nghị quyết của IAEA]

Nhà máy Fordow nằm cách thủ đô Tehran khoảng 190 km về phía Nam, được đặt sâu dưới lòng đất nhằm bảo vệ trước những cuộc tấn công từ trên không hoặc tên lửa của đối phương. Hồi tháng 4, Iran tuyên bố cơ sở cũ của nước này tại Natanz, phía Đông Nam Fordow, đã tăng cường làm giàu urani lên mức 60%.

Để chế tạo bom nguyên tử đòi hỏi urani phải được làm giàu tới mức 90%, vì vậy 60% là một bước quan trọng tiến tới mục tiêu làm giàu urani ở cấp độ vũ khí.

Anh, Pháp và Đức cùng ngày ra cũng tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Tuyên bố khẳng định các nước này sẽ tiếp tục tiến hành tham vấn, bên cạnh các đối tác quốc tế, để đưa ra phương án hiệu quả nhất nhằm phản ứng với động thái mới nhất của Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục