My-An Do tai khang dinh moi quan he an ninh song phuong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ấn Độ Nirmala Sitharaman. (Nguồn: PTI)

Theo THX, ngày 3/12 tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tiếp người đồng cấp Ấn Độ Nirmala Sitharaman và hai bên đã nhấn mạnh mối quan hệ an ninh song phương.

Trong một tuyên bố được Lầu Năm Góc công bố, ông Mattis khẳng định Mỹ và Ấn Độ đã đạt được tiến triển có ý nghĩa, qua đó thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong vòng một năm qua.

[Mỹ-Ấn Độ thảo luận về "hướng đi tương lai" của quan hệ song phương]

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh Đối thoại cấp bộ trưởng Mỹ-Ấn "2+2" lần đầu tiên, được tổ chức vào tháng Chín vừa qua tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), "đã nêu bật cam kết của chúng ta trong việc củng cố hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng quan trọng."

Về phần mình, bà Sitharaman cho rằng, Ấn Độ xem Mỹ là đối tác quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng. Bà nói: "Chúng ta có sự hợp tác quân sự, tham vấn quốc phòng, công tác khoa học, nghiên cứu và phát triển, mua sắm quốc phòng, chế tạo chung và phát triển chung cùng với hợp tác công nghiệp tốt đẹp."

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn duy trì mối quan hệ quốc phòng mật thiết với Nga. Hồi tháng 10 vừa qua, lãnh đạo Ấn Độ và Nga đã chính thức ký thỏa thuận mua sắm hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá hơn 5 tỷ USD./.

(Vietnam+)