Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, trong cuộc điện đàm ngày 8/5 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng, hai nước cần nỗ lực tìm cách giải quyết thỏa đáng các tranh cãi thương mại.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập cũng đã nói với ông Trump rằng, Trung Quốc ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên và hy vọng hai bên có thể tạo dựng lòng tin lẫn nhau và phía Mỹ sẽ tính tới các quan ngại an ninh chính đáng của Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã nhất trí cần tiếp tục áp đặt trừng phạt với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình này hoàn toàn.

[Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng phụ thuộc lẫn nhau về mặt kinh tế ]

Về vấn đề thương mại và đầu tư, Nhà Trắng trong một tuyên bố cũng nêu rõ, Tổng thống Trump đã khẳng định cam kết của ông nhằm đảm bảo mối quan hệ thương mại và đầu tư của Mỹ với Trung Quốc "công bằng và có lợi cho các công nhân cũng như doanh nghiệp Mỹ."

Về phần mình, Chủ tịch Tập nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ cần duy trì liên lạc nhằm nỗ lực tìm ra một biện pháp giải quyết thỏa đáng vấn đề thương mại giữa hai nước và đạt được những kết quả đôi bên cùng có lợi và cùng thắng.

Cuộc điện đàm nói trên diễn ra sau khi Chủ tịch Tập và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc hội đàm trong hai ngày 7 và 8/5 tại Đại Liên (Trung Quốc).

Đây là cuộc gặp lần thứ 2 chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua giữa ông Tập và ông Kim.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới.

Cuộc gặp này nhiều khả năng sẽ diễn ra tại Singapore./.