My-Trung Quoc thong bao dat tien trien ve dam phan thuong mai hinh anh 1Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại vòng đàm phán thương mại ở Washington, DC ngày 10/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, Trung Quốc thông báo nước này đã nhất trí với Mỹ về những mối quan ngại thương mại cốt lõi, sau cuộc điện đàm giữa các nhà đàm phán thương mại cấp cao trong tuần này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay Phó Thủ tướng, trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, ông Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ vào đêm 1/11.

Theo bộ này, hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận "nghiêm túc và mang tính xây dựng" về những vấn đề thương mại "cốt lõi," đồng thời thảo luận về việc thu xếp cuộc tham vấn tiếp theo.

[Tổng thống Mỹ cân nhắc thay đổi địa điểm gặp Chủ tịch Trung Quốc]

Tham gia cuộc điện đàm này, về phía Trung Quốc, còn có Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Ninh Cát Triết.

Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố các đại diện thương mại của hai nước đã "đạt tiến triển trong một loạt lĩnh vực và đang trong quá trình giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục ở cấp phó"./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)