Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 23/8, Nam Phi đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump kích động những căng thẳng về sắc tộc sau khi ông cho rằng nhiều nông dân da trắng bị ép buộc rời khỏi đất đai của họ và nhiều người trong số đó đã thiệt mạng. 

Đêm 22/8, Tổng thống Trump viết dòng tweet có nội dung: "Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo xem xét kỹ việc chiếm đoạt trang trại và đất đai cùng việc giết hại hàng loạt nông dân tại Nam Phi."

Dòng tweet này của ông Trump đã chạm vào vấn đề liên quan tới quyền sở hữu áp đảo của người da trắng đối với đất nông nghiệp tại Nam Phi.

Đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong lịch sử của Nam Phi kể từ sau khi nạn phân biệt chủng tộc chấm dứt tại quốc gia này.

[Châu Phi không thể "yên lặng" trước bình luận của ông Donald Trump]

Phản ứng lại phát biểu này cũng trên mạng xã hội Twitter, Chính phủ Nam Phi nêu rõ: "Nam Phi hoàn toàn bác bỏ nhận thức hạn hẹp này, vốn chỉ tìm cách gây chia rẽ đất nước chúng tôi, và nhắc chúng tôi về thời kỳ thực dân trước đây. Nam Phi sẽ đẩy mạnh tiến độ cải cách đất đai một cách thận trọng và toàn diện để không gây chia rẽ đất nước."

Chính sách cải cách đất đai của Nam Phi, trong đó bao gồm cả việc xem xét công hữu hóa đất không bồi thường, được Quốc hội nước này chính thức xem xét từ tháng 2 vừa qua đang gây sự chú ý theo dõi của người dân Nam Phi, cũng như cộng đồng quốc tế.

Mặc dù người da trắng chỉ chiếm 8% dân số Nam Phi, nhưng sở hữu tới 72% đất đai nông nghiệp của nước này, trong khi người da đen chiếm tới gần 90% dân số chỉ nắm giữ 4% đất nông nghiệp./.