Ngày 4/7, Nam Phi ghi nhận thêm hơn 10.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là số ca mắc mới trong ngày cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi dịch xuất hiện tại Nam Phi hồi giữa tháng 3.

Cụ thể, Nam Phi ghi nhận tổng cộng 10.853 ca mắc bệnh COVID-19 trong ngày 4/7, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia này lên 187.977 ca.

Trong đó, tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tại quốc gia này cũng tăng lên 3.026 ca, thêm 74 ca so với một ngày trước đó.

[Sáng 5/7: Nhật Bản có số ca nhiễm mới cao nhất từ khi dỡ bỏ phong tỏa]

Giới chức y tế dự đoán số ca mắc COVID-19 tại Nam Phi sẽ tăng sau khi nước này dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vốn được áp dụng từ ngày 27/3.

Hiện Nam Phi là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất tại châu lục. Nền kinh tế hàng đầu châu Phi được dự báo suy giảm hơn 7% trong năm 2020, mức suy giảm sâu nhất trong 90 năm qua, do tác động của đại dịch COVID-19.

Vì vậy, Chính phủ Nam Phi đang nỗ lực cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân và các mục tiêu về kinh tế.

Ngày 4/7, Chính phủ Eswatini, trước đây gọi là Swaziland, quốc gia nhỏ bé ở châu Phi giáp Nam Phi và Mozambique, thông báo 20 thành viên nội các vương quốc này đã được cách ly sau khi một bộ trưởng được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nam Phi ghi nhan so ca mac moi COVID-19 trong ngay cao nhat hinh anh 1Bộ trưởng Giao thông Ndlaluhlaza Ndwandwe được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. (Nguồn: Twitter)

Bộ trưởng Giao thông Ndlaluhlaza Ndwandwe nhận kết quả dương tính với virus sau khi thực hiện xét nghiệm định kỳ hôm 30/6.

Thông báo của chính phủ nước này nêu rõ tất cả các thành viên nội các sẽ được cách ly và làm việc tại nhà.

Hiện tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia phía Nam châu Phi này đã tăng lên 984 ca, trong đó có 13 ca tử vong.

Hồi tháng Tư, Thủ tướng Ambrose Dlamini cảnh báo do thiếu thốn các nguồn lực ứng phó dịch bệnh, hệ thống y tế quốc gia có thể rơi vào tình trạng quá tải nếu số ca mắc tăng mạnh.

Một nghiên cứu được tạp chí khoa học uy tín The Lancet công bố hồi tháng trước cũng lưu ý những quốc gia như Eswatini, nơi có tỷ lệ mắc HIV/AIDS cao nhất thế giới, cần phải cảnh giác cao độ với đại dịch vì căn bệnh thế kỷ là một trong những bệnh lý nền làm gia tăng nguy cơ bệnh nặng ở người mắc COVID-19./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)