Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, người phát ngôn Quốc hội Nam Phi Baleka Mbeta ngày 6/2 thông báo Quốc hội nước này đã quyết định tạm hoãn buổi lễ trình bày Thông điệp quốc gia đầu năm của đương kim Tổng thống Jacob Zuma được dự kiến diễn ra vào ngày 8/2 tới.

Trong cuộc họp báo khẩn chiều 6/2, bà Mbeta cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi tham khảo và tổng hợp nhiều ‎‎ý kiến từ các chính trị gia hàng đầu cũng như từ đông đảo người dân Nam Phi.

Theo bà Baleka Mbeta, Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa đã viết thư gửi Quốc hội nước này yêu cầu hoãn lễ trình bày Thông điệp quốc gia của Tổng thống Zuma.

[Bị ép từ chức, Tổng thống Nam Phi Zuma vẫn đọc Thông điệp Quốc gia]

Ngoài ra, các đảng đối lập cũng liên tục yêu cầu lùi thời gian đương kim Tổng thống Jacob Zuma đọc Thông điệp quốc gia ít nhất tới sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông này dự kiến tổ chức vào ngày 22/2 tới.

Trước đó, ngày 2/2, Quốc hội Nam Phi đã chấp thuận lời đề nghị của Tổng thống Zuma về việc ông này sẽ đọc Thông điệp quốc gia đầu năm.

Trong một diễn biến khác, bà Baleka Mbete cho biết Quốc hội cũng đang tiến hành các công việc cần thiết để đảm bảo bài diễn văn về ngân sách quốc gia của Thứ trưởng Tài chính Malusi Gigaba vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 21/2, không liên quan đến việc hoãn đọc Thông điệp quốc gia của Tổng thống Zuma.

Tổng thống Zuma, 75 tuổi, hiện phải đối diện với nhiều sức ép buộc ông từ chức do bị cáo buộc tham nhũng và năng lực điều hành yếu kém.

Tháng 12 năm ngoái, ông Zuma bị cho thôi chức Chủ tịch ANC và người thay thế là Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa./.