Nam Sudan: Giao tranh dữ dội, gần 80 người chết

Giao tranh kéo dài khoảng 1 giờ giữa SPLA và các tay súng phiến quân khiến gần 80 người tử vong, trong đó có ít nhất 60 phiến quân.
Ngày 29/10, giao tranh đã xảy ra giữa lực lượng Quân đội giải phóng nhân dânSudan (SPLA) và các tay súng phiến quân khiến gần 80 người thiệt mạng.

Theo Bộ trưởng Thông tin Cộng hòa Nam Sudan, Gideon Gatpan Thoar, giao tranhxảy ra tại thị trấn Mayon ở miền Đông nước này khi SPLA đánh trả các tay súngthuộc tổ chức Quân đội giải phóng Nam Sudan (SSLA) sau khi hàng trăm tay súngcủa lực lượng này tấn công các binh sỹ SPLA.

[Cáo buộc Nam Sudan vi phạm thỏa thuận hòa bình]

Giao tranh kéo dài khoảng 1 giờ vào sáng sớm 29/10 khiến gần 80 người thiệtmạng, trong đó có ít nhất 60 phiến quân. Trong số những người thiệt mạng cókhoảng 15 dân thường, trong khi 18 người khác bị thương.

Theo ông Gideon Gatpan Thoar, hiện SPLA đã kiểm soát được tình hình và đangtiếp tục truy đuổi các tay súng SSLA.

Trước đó, SSLA - một nhóm phiến quân dưới quyền của Peter Gadet, một cựuthành viên của Phong trào giải phóng nhân dân Nam Sudan (SPLM) cầm quyền - đãtuyên bố sẽ mở các cuộc tấn công chống lại chính quyền Nam Sudan, đồng thời kêugọi nhân viên các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức của Liên hợp quốc rời khỏicác khu vực nguy hiểm.

Nhà nước Cộng hòa Nam Sudan non trẻ hiện đang phải đối mặt với tình trạng bấtổn do bạo lực gia tăng trong các cuộc xung đột sắc tộc, bộ lạc. Tính từ đầu năm2011 đến nay có khoảng 3.000 người Nam Sudan đã thiệt mạng do bạo lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục