Nang cao hieu qua chinh sach chung danh cho nguoi Viet o nuoc ngoai hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với các đại biểu và kiều bào dự hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW, chiều 27/11, Bộ Ngoại giao tổ chức ba phiên họp chuyên đề nhằm đánh giá những kết quả trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới.

Ba phiên chuyên đề gồm: “Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả các chính sách chung dành cho người Việt Nam ở nước ngoài”; “Thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”; “Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thúc đẩy dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc."

Đây là những nội dung trọng tâm trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài những năm qua và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thời gian tới.

Tại các phiên chuyên đề, đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị-xã hội đã tập trung đánh giá kết quả đã triển khai; nêu rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế; đồng thời đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp để đưa công tác về người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng thực chất và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ mới, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn, định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Tôn giáo Chính phủ.

[Infographics] Người Việt ở nước ngoài với sự phát triển của đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% ở các nước phát triển. Vai trò, vị thế và uy tín của kiều bào trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao.

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Những thành tựu to lớn của đất nước đã củng cố thêm niềm tin của người Việt Nam ở nước ngoài, khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc trong mỗi kiều bào./.

PV (TTXVN/Vietnam+)