Nang vi the nguoi Viet voi chuc Vo dich Giai bong da Thuong vien Sec hinh anh 1Đội Việt Nam giành chức vô địch. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, ngày 18/6, trên Sân vận động quân đội Dukla ở thủ đô Praha đã diễn ra các trận thi đấu trong khuôn khổ Giải bóng đá Thượng viện Séc lần thứ 24. Đây là giải bóng đá giao hữu truyền thống thường niên do Thượng viện Séc bảo trợ dành cho các dân tộc nhằm giao lưu và gắn kết các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và học tập tại Séc.

Tới dự lễ khai mạc và cổ vũ tinh thần cho các đội bóng có ông Jiří Růžička, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Séc, Đại sứ Việt Nam Thái Xuân Dũng, các quan chức đại diện cho chính quyền cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, lãnh đạo các hội đoàn trong cộng đồng người Việt và đông đảo cổ động viên.

Trong phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Séc Jiří Růžička nhấn mạnh: “Năm nay là năm thứ 24 chúng tôi tổ chức giải bóng đá. Đây là giải giải hạng nhất của Thượng viện, đã có truyền thống và lịch sử lâu đời nên không có lý do gì để thay đổi. Tôi thấy rất tự hào được tổ chức và trao giải này. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ thành công như những năm trước. Ý nghĩa lớn nhất của giải là mong muốn các dân tộc thiểu số sống ở Séc có thể giao lưu với nhau thông qua hoạt động thể thao, và điều chủ yếu chính là chơi bóng đá.”

Giải năm nay thu hút 24 đội bóng, chia làm 4 bảng thi đấu đại diện cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Séc như Bulgaria, Jordan, Italy, Slovakia, Serbia, Senegal, Romania. Palestine, Togo, Ukraine, Yemen,… Đội bóng FC SAPA PRAHA đại diện cho cộng đồng người Việt tại Séc tham dự với tư cách đương kim á quân của giải.

Nhờ công tác chuẩn bị kỹ lưỡng và sự đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại Séc, Tập đoàn Saparia, Công ty Tamda Food và sự hỗ trợ nhiệt tình của nhiểu cổ động viên… Đội bóng FC Sapa Praha đại diện cho Việt Nam đã vượt qua vòng đấu bảng với 5 trận toàn thắng.

[EVFTA tạo động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Séc]

Các cầu thủ Việt Nam đã thể hiện tuyệt vời lợi thế kỹ thuật và đấu pháp tốt để tiếp tục vượt qua các đội tuyển mạnh trong vòng tứ kết, bán kết và giành thắng lợi trước đội Slovakia ở trận Chung kết với tỷ số 2-0, để lần thứ 3 giành Cúp vàng (2011, 2019, 2022) của Giải bóng đá Thượng viện Séc.

Với thành tích giữ sạch lưới tuyệt đối, thủ môn Lê Kiên của đội Việt Nam lần thứ 2 được nhận danh hiệu Thủ môn xuất sắc nhất của giải Thượng Viện Séc (2019 và 2022).

Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng bày tỏ, Giải bóng đá Thượng viện Séc là nơi hội tụ các cộng đồng người nước ngoài tham gia. Qua những giải đấu này, sẽ tăng cường gắn kết, sự hiểu biết giữa cộng đồng người Việt Nam với Séc nói chung và với các cộng đồng người nước ngoài tại Séc nói riêng.

Đại sứ hy vọng, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam sẽ được nâng cao hơn nữa trong con mắt của cộng đồng quốc tế thông qua các hoạt động thể thao. Trước đó, trong lễ xuất quân ngày 31/5, Đại sứ đã tặng giấy khen cho Đội bóng FC Sapa Praha để vinh danh một tập thể đoàn kết và đạt nhiều thành tích trong thể thao cộng đồng.

Giải bóng đá truyền thống thường niên của Thượng viện Séc mang ý nghĩa rất quan trọng, là hoạt động nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập của các dân tộc thiểu số, thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trong xã hội Séc. 

Giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2022 đã khép lại với ngôi vị vô địch thuộc về các tuyển thủ Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của cộng đồng người Việt trong xã hội sở tại./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)