Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đối mặt nhiều khó khăn

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai kỳ vọng du lịch sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan vì nước này dự kiến sẽ đón ít nhất 35 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm nay.

Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira vừa lên tiếng thừa nhận nền kinh tế nước này không ở trạng thái tốt trong một thời gian dài và tốc độ tăng trưởng đang xấu đi do phải đối mặt với các vấn đề về cơ cấu.

Phát biểu tại một hội thảo kinh doanh ngày 10/7, ông Pichai cho biết chính phủ đang nỗ lực nâng mức tăng trưởng kinh tế lên 3% trong năm nay so với dự báo hiện tại là khoảng 2,5%, đồng thời cho biết thêm rằng tỷ lệ tăng trưởng này cũng ở mức thấp so với mức gần 6% trước đây.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã tăng trưởng 1,9% trong năm ngoái, tụt hậu so với các nền kinh tế khác trong khu vực vì phải đối mặt với xuất khẩu yếu, nợ hộ gia đình và chi phí đi vay cao. Tăng trưởng kinh tế trung bình của Thái Lan trong thập kỷ qua là 1,73%.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Pichai kỳ vọng du lịch sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan vì nước này dự kiến sẽ đón ít nhất 35 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm nay.

Nhấn mạnh tình trạng nợ hộ gia đình hiện chiếm hơn 90% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) cần phải được giải quyết khẩn cấp trong bối cảnh nợ xấu gia tăng, ông Pichai nói thêm rằng ông hy vọng Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) sẽ nới lỏng các quy định cho vay theo giá trị đối với những khoản thế chấp để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản.

Chỉ số tâm lý đối với các nhà phát triển nhà ở tại vùng đô thị Bangkok trong quý 2 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 quý, kể từ quý 3/2020 trong thời kỳ đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục