Nền tảng Wildberries của Nga muốn cạnh tranh với Amazon, Alibaba

Wildberries và Russ tuyên bố hợp tác để tạo ra “nền tảng giao dịch kỹ thuật số công nghệ cao hiện đại và cung cấp các công cụ liền mạch để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các quốc gia.”

Nền tảng thương mại trực tuyến Wildberries .(Nguồn: The Moscow Times)
Nền tảng thương mại trực tuyến Wildberries .(Nguồn: The Moscow Times)

Nền tảng thương mại trực tuyến Wildberries và nhà điều hành quảng cáo ngoài trời lớn nhất Nga Russ tuyên bố hợp tác để cạnh tranh với Amazon của Mỹ, Alphabet, Alibaba của Trung Quốc và SoftBank của Nhật Bản.

Dự án mới sẽ do Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Maxim Oreshkin phụ trách vì một trong những nhiệm vụ chính của nó là phát triển hệ thống thanh toán "bỏ qua SWIFT”, cũng như mở kho và văn phòng của thương hiệu Nga trên toàn thế giới.

Tối 18/6 Wildberries và Russ tuyên bố hợp tác để tạo ra “nền tảng giao dịch kỹ thuật số công nghệ cao hiện đại và cung cấp các công cụ liền mạch để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các quốc gia nơi họ hoạt động.”

Sự hợp nhất của hai thương hiệu hàng đầu trong thị trường thương mại điện tử và quảng cáo “sẽ tạo ra một người chơi mới trong các lĩnh vực tài chính, truyền thông, thương mại và công nghiệp, cũng như trong các lĩnh vực công nghệ Internet, logistics, bán lẻ và quảng cáo.”

Về mặt chính thức, hai thương hiệu chưa sáp nhập mà “hợp nhất nỗ lực” tại các quốc gia châu Phi, châu Á, Trung Đông, Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Ấn Độ và Trung Quốc. Một trong những hướng đi của dự án là tạo ra hệ thống thanh toán bằng đồng ruble trên toàn thế giới, "bỏ qua SWIFT" và mạng ngân hàng kỹ thuật số.

Dự án cũng xây dựng mạng lưới ngoại tuyến toàn cầu bao gồm các trung tâm hậu cần, mạng lưới cửa hàng, nhà kho và văn phòng. Đối tượng mục tiêu của dự án sẽ là các doanh nghiệp thuộc phân khúc vừa và nhỏ.

Ngoài ra, Wildberries và Russ sẽ đảm nhận việc phát triển phần mềm cần thiết cho dự án do Nga sản xuất.

Theo một trong những nguồn tin, dự án thúc đẩy các công ty vừa và nhỏ của Nga ở nước ngoài sẽ giúp tăng GDP của Nga thêm 1,5% mỗi năm. Ngoài ra, dự án còn phục vụ kế hoạch tăng cường xuất khẩu và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Nga ở nước ngoài.

Tổng doanh thu của Wildberry năm 2023 đạt 539 tỷ ruble (khoảng 6,3 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước). Phần lớn doanh thu đến từ phí đại lý (221,6 tỷ ruble) và doanh thu bán lẻ hàng hóa (121,85 tỷ ruble).

Doanh thu từ xuất khẩu trong năm tăng gần 7,5 lần lên 85,2 tỷ ruble và từ dịch vụ quảng cáo - tăng 3,7 lần lên 45,88 tỷ ruble. Để so sánh: Doanh thu quảng cáo của Ozon ở mức 70,4 tỷ ruble (chiếm 16% tổng doanh thu).

Theo đánh giá của Cơ quan chống độc quyền Nga (FAS), vào tháng Một, thị phần chung của Wildberries và Ozon là 80% thị trường Nga, trong đó Wildberries chiếm 47% và Ozon - 35,5%.

Trong khi đó, Russ Outdoor LLC đạt doanh thu năm 2023 gần 28 tỷ ruble (tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước), lợi nhuận ròng 4,9 tỷ ruble (một năm trước con số này ở mức 820 triệu ruble)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục