Netflix cong bo quy dien anh 5 ty dong cho nha lam phim Viet hinh anh 1Netflix thành lập quỹ để thúc đẩy phát triển điện ảnh tại Việt Nam. (Ảnh: YeahOne)

Nền tảng chiếu phim trực tuyến Netflix tối 31/10 chính thức công bố Quỹ "Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam." 

Quỹ có giá trị 5 tỷ đồng, được thành lập với mục đích hỗ trợ các nhà làm phim yếu thế tại Việt Nam đặc biệt là trong bối cảnh hậu COVID-19. Công ty giải trí YeahOne tại Việt Nam sẽ thay Netflix quản lý quỹ.

Bà Amy Sawitta Lefevre, Giám đốc Đối ngoại của Netflix khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho hay Netflix việc tạo nên nhiều cơ hội để lắng nghe tiếng nói từ cộng đồng yếu thế trở nên vô cùng quan trọng. Đây là những lý do thúc đẩy sự ra mắt Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam" để hỗ trợ nền kinh tế sáng tạo ở quy mô lớn và giúp đỡ các nhà làm phim trong nước từ các nhóm ít được biết đến.

[Cần có cơ chế đột phá, cụ thể để phát triển công nghiệp điện ảnh]

Chia sẻ tại buổi ra mắt, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), tiến sỹ Nguyễn Phương Hòa nhận định trong sự khó khăn của COVID-19, khán giả tìm về với điện ảnh, coi đó là liều vaccine tinh thần. Bà khẳng định điện ảnh có vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế sáng tạo.

Do đó, bà Hòa đánh giá cao sáng kiến của Netflix trong việc hình thành một quỹ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà làm phim, đối tượng yếu thế có cơ hội kể những câu chuyện của mình đồng thời đóng góp vào việc đa dạng hóa các tiếng nói cá nhân trong đời sống văn hóa-nghệ thuật.

Trong khi đó, đạo diễn, nhà sản xuất Kathy Uyên hy vọng quỹ sẽ tạo nên bệ phóng cho các nhóm làm phim ít được biết đến, giúp họ tiếp cận các nguồn lực và việc đào tạo chuyên nghiệp, hướng tới xây dựng một nền điện ảnh sáng tạo, đa dạng.../.

Minh Anh (Vietnam+)