Nga: Chua du thong tin khang dinh nCoV chi lay nhiem giua nguoi goc A hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại một bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS dẫn lời giới chức y tế Nga cho biết chưa đủ bằng chứng để khẳng định chủng mới của virus corona (2019-nCoV) chỉ lây nhiễm đối với chủng người mongoloid (người gốc Á).

Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Y tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Thứ trưởng Y tế Nga Sergey Kraevoy nêu rõ: “Cho đến khi nào chưa có thông tin khách quan, đáng tin cậy, thì không thể nói về việc lây truyền virus chỉ trong chủng người mongoloid."

Ông Kraevoy cho biết đến thời điểm này chưa thể dự báo chính xác diễn biến tình hình dịch nCoV tại Nga. Tuy nhiên, nước này đang chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống nCoV có thể xâm nhập và lây lan trên quy mô lớn.

Đến thời điểm này, chính quyền Nga đã sơ tán toàn bộ công dân nước này có nguyện vọng rời khỏi thành phố Vũ Hán và các khu vực lân cận trở về nước.

Các máy bay vận tải của Bộ Quốc phòng Nga đưa toàn bộ số người được sơ tán về tập trung cách ly tại một khu vực ở tỉnh Tiumen, cách Moskva hơn 2.000km về phía Đông. Hiện chưa có bất cứ thông báo nào về việc có công dân Nga nhiễm nCoV, bao gồm các du khách Nga trở về từ Trung Quốc.

Theo các nguồn tư liệu mở, chủng người mongoloid chiếm gần 40% dân số thế giới, có địa bàn cư trú trải rộng khắp châu Á. Tại Nga, người mongoloid bao gồm cư dân gốc Trung Á và cư dân bản địa sống ở Siberia và vùng Bắc Cực.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết Chính phủ Nga đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia chống xâm nhập và lây nhiễm virus corona, đưa bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra vào danh sách các bệnh đặc biệt nguy hiểm. Theo đó, Nga có thể trục xuất người nước ngoài mang bệnh.

[Bác sỹ chỉ ra những dấu hiệu đặc trưng của người nhiễm nCoV]

Trước đó, chuyên gia người Trung Quốc Feng Luzhao nhận định chủng mới của virus corona (2019-nCoV) thường không lơ lửng hoặc bay lâu trong không khí và hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp này có thể lây truyền qua khí dung (aerosol).

Ông Feng Luzhao, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, đã đưa ra nhận định trên tại một cuộc họp báo.

Theo ông, ở thời điểm hiện tại, nCoV chủ yếu lây qua đường hô hấp thông qua các giọt bắn và tiếp xúc, ngoài ra virus thường chỉ lây truyền trong khoảng cách 1-2m./.

(Vietnam+)