Nga dat muc tieu tiem chung cho tat ca cong dan co nhu cau hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong cuộc họp ngày 2/4 với Tổng thống Vladimir Putin, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev khẳng định đến tháng 6 tới, tất cả công dân có nhu cầu sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Điều này có được là nhờ Nga sản xuất vaccine ở nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hiện Nga đã ký thỏa thuận với 20 nhà sản xuất ở 10 quốc gia. Ấn Độ và Hàn Quốc đã và đang sản xuất vaccine của Nga và nhiều nhà máy trong số này sẽ hoạt động hết công suất trong tháng 4.

Ông Dmitriev đánh giá đây thực sự là "thành tựu vĩ đại nhất của khoa học Nga," được cả thế giới công nhận và hiện Nga không chỉ là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực tiêm chủng trên thế giới. 

Cùng ngày, Tổng cục Thống kê Liên bang Nga - Rosstat cho biết 24.369 người đã tử vong do COVID-19 trong tháng 2, giảm 35,7% so với số liệu tháng 1. Tới nay, Nga ghi nhận  hơn 4,5 triệu người mắc COVID-19, trong đó có gần 100.000 ca tử vong.

[Tình hình sản xuất và xuất khẩu vaccine COVID-19 ở EU và một số nước]

Trong khi đó, Hy Lạp sẽ tiếp tục tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca mặc dù một số nước trong Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ngừng sử dụng chế phẩm này cho các nhóm thuộc độ tuổi nhất định.

Phát biểu trên Đài truyền hình MEGA ngày 2/4, Bộ trưởng Y tế Vassilis Kikilias nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tuân theo những khuyến nghị của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA)."

Trong khi đó, Phó Giáo sư Nhi khoa Vana Papaevangelou, thành viên ủy ban cố vấn của Bộ Y tế về ứng phó với đại dịch COVID-19, khẳng định: "Chúng tôi sẽ duy trì việc tiêm chủng (bằng vaccine của AstraZeneca) theo đúng kế hoạch."

Hy Lạp đang triển khai chiến dịch tiêm chủng miễn phí 3 loại vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên tinh thần tự nguyện. Đến nay, hơn 1,7 triệu liều vaccine đã được tiêm trên cả nước. Hơn 600.000 người đã được tiêm đủ 2 liều. Các quan chức Hy Lạp cho biết nước này dự kiến sẽ triển khai tiêm khoảng ba triệu liều vaccine vào tháng 6 tới. 

Trong ngày 2/4, Hy Lạp ghi nhận 3.080 ca mắc mới và thêm 72 ca tử vong. Hiện số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại nước này lần lượt là 270.230 ca và 8.232 ca.

Vaccine của AstraZeneca là một trong những vaccine phòng COVID-19 được công bố đầu tiên trên thế giới và là một trong những công cụ quan trọng trong tiến trình thúc đẩy tiêm chủng phòng bệnh ở phạm vi toàn cầu vì có giá thành phải chăng và có thể được bảo quản lâu dài ở nhiệt độ tủ lạnh.

Mới đây, một số nước châu Âu từng tạm dừng sử dụng vaccine này do lo ngại những tác dụng phụ.

Tuy nhiên, ngày 18/3, EMA đã khẳng định vaccine an toàn và nhìn chung không liên quan hiện tượng đông máu. Theo cơ cơ quan này, nhà sản xuất chỉ cần thêm thông tin cảnh báo về các nguy cơ trên nhãn mác của vaccine.

Sau khẳng định của EMA, gần như tất cả các nước đã lại tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca. Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu điều chỉnh chỉ sử dụng chế phẩm này cho những người từ 60 tuổi trở lên./.

Duy Trinh-Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)