Nga khien phuong Tay ngo ngang voi vacxin Sputnik V hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 Sputnik V được sản xuất tại nhà máy dược phẩm ở vùng Karaganda , Kazakhstan, ngày 24/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo Đức Die Welt ngày 4/2 đăng bài của nhà báo Jacques Schuster cho rằng có thể Nga đã gây bất ngờ cho các nước phương Tây khi điều chế ra vắcxin Sputnik V ngừa virus SARS-CoV-2.

Theo ông Schuster, Nga trong một thời gian dài không thể gây ấn tượng với phương Tây qua những phát minh của mình, vì lần cuối cùng các nước khác dõi theo thành công của Moskva là năm 1957, khi Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên mang tên “Trái đất” vào vũ trụ. Khi đó, Moskva đã chứng tỏ họ có thể phóng tên lửa hạt nhân vào lục địa Mỹ.

Nhà báo này nhấn mạnh rằng tính hiệu quả của vắcxin, cũng như các thỏa thuận về việc sử dụng vắcxin ở các nước khác, đã tạo cho Nga uy tín về mặt chính trị. Tổng thống Vladimir Putin sẽ tận dụng mọi cơ hội để nêu bật tính ưu việt của chế độ Nga.

[Đại học Oxford thử nghiệm tiêm xen kẽ vắcxin của nhiều nhà sản xuất]

Ngày 2/2, tạp chí khoa học The Lancet đã công bố kết quả giai đoạn thử nghiệm thứ ba vắcxin Sputnik V, cho thấy vắcxin này đạt hiệu quả 91,6% ngừa virus SARS-CoV-2. Đã có 19.866 người tham gia thử nghiệm vắcxin.

Điện Kremlin lưu ý rằng kết quả giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba vắcxin Sputnik V đã chứng minh một cách thuyết phục độ tin cậy và hiệu quả của vắcxin. Ngoài ra, các kết quả đã xác nhận lý do cho việc tăng tốc đăng ký vắcxin ở Nga.

Sputnik V là vắcxin COVID-19 đầu tiên được đăng ký của Nga. Khi vào cơ thể, nó sẽ giúp tạo ra miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển của các kháng thể./.

(Vietnam+)