Nga len ke hoach xay tram radar canh bao som ten lua o Crimea hinh anh 1Một trạm radar của Nga tại Novofedorovka, Crimea năm 2016. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 29/11, hãng Interfax viện dẫn một nguồn tin an ninh Crimea cho biết, Nga lên kế hoạch xây một trạm radar cảnh báo sớm tên lửa ở bán đảo này vào năm tới.

Những thông tin rằng một cơ sở quân sự mới sẽ được xây dựng tại Crimea, khu vực mà Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014, được đưa ra sau khi Moskva bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine ở khu vực ngoài khơi bờ biển bán đảo này hôm 25/11.

[Interfax: Nga sẽ sớm triển khai tên lửa S-400 tại bán đảo Crimea]

Theo nguồn tin, trạm radar mới này, có khả năng theo dõi các tên lửa đạn đạo và hành trình từ khoảng cách rất xa, sẽ được xây dựng gần cảng Sevastopol, nơi đặt căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga.

Trước đó cùng ngày, Interfax cho hay Nga cũng nghiên cứu một hệ thống kỹ thuật mới cho phép theo dõi hiệu quả hơn hoạt động hàng hải quanh bán đảo Crimea để bảo vệ hải giới nước này.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/11 tuyên bố sẽ triển khai một tiểu đoàn hệ thống tên lửa đất đối không S-400 mới đến bán đảo Crimea trước cuối năm nay./.

(Vietnam+)