Nga: Mo hinh Libya cho phi hat nhan hoa Trieu Tien de doa toan khu vuc hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: news.am)

Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên là một vấn đề đối với toàn bộ chương trình nghị sự quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ thực tế là khi Mỹ đe dọa áp dụng mô hình Libya cho vấn đề Triều Tiên thì Washington đe dọa không chỉ Bình Nhưỡng mà còn toàn bộ khu vực.

Bà cũng hoài nghi động cơ tiềm ẩn của Mỹ. Bà nhấn mạnh Nga đã có một số kế hoạch hành động nhằm giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

[Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Bà nói: "Vấn đề Triều Tiên cần được giải quyết một cách chủ động. Đây là điều mà chúng tôi đang thực hiện. Dù không thể cung cấp thông tin cụ thể song tôi có thể khẳng định rằng phía Nga đã có một số kế hoạch hành động, trong đó có các cuộc tiếp xúc theo hướng giải quyết tình hình trong khu vực này."

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gần đây đã nói rằng Washington đang cân nhắc sử dụng mô hình phi hạt nhân hóa Libya trong các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hiện Nhà Trắng đang tiếp tục công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6.

Tuy nhiên, hôm 22/5, ông Trump lại cho rằng có khả năng cuộc gặp này sẽ không diễn ra./.
(Vietnam+)