Nga: My gay suc ep tam ly doi voi cac chuyen gia cua OPCW hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích ở Douma, Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/4, Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Aleksandr Shulygin đã tố cáo Mỹ đang gây sức ép tâm lý lên các chuyên gia của OPCW khi tuyên bố về khả năng tấn công Syria.

Ông Shulygin nhấn mạnh những tuyên bố phát đi từ Washington, và từ một số thủ đô các nước khác về sự cần thiết của việc tấn công quân sự nhằm vào những cơ sở của Chính phủ Syria là hình thức gây áp lực tâm lý đặc biệt.

Trên thực tế, điều này sẽ đè nặng lên các chuyên gia OPCW, những người đang đến Syria để kịp thời làm rõ nghi vấn tấn công vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của ông Shulygin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng Nga nên sẵn sàng bắn hạ các tên lửa phóng vào Syria, đồng thời nhấn mạnh đó là loại tên lửa "tối tân và thông minh."

Cùng ngày, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục tác chiến Bộ tham mưu Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho biết, sau nhiều ngày đến hiện trường được cho là xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, các chuyên gia Nga không tìm được bất cứ dấu vết chất độc hóa học nào.

Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP cho biết, ngày 11/4, quân đội Nga đã cáo buộc tổ chức bảo vệ dân sự "Mũ nồi trắng" dàn dựng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực Douma của Syria - sự kiện dẫn tới lời kêu gọi Phương Tây can thiệp sâu hơn vào quốc gia Trung Đông.

Hãng tin này dẫn lời Tướng Poznikhir phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Moskva (Nga), nói rằng "Mũ nồi trắng" hành động như một tổ chức khủng bố và nhóm này "lại một lần nữa dàn dựng trước các máy ảnh/máy quay một 'vụ tấn công bằng hóa học' nhằm vào dân thường ở Douma."

[Những lời đe dọa của Mỹ nhằm vào Syria khiến Nga lo ngại]

Hãng tin TASS cùng ngày dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Mỹ đã bịa đặt báo cáo về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, đồng thời nhấn mạnh báo cáo này không thể được sử dụng như một lý lẽ biện minh cho việc Mỹ tấn công các mục tiêu của Chính phủ Syria.

Tại Mỹ, ngày 11/4, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết Washington vẫn đang đánh giá thông tin tình báo về vụ tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học xảy ra cuối tuần trước ở Syria.

Ông Mattis đã đưa ra giọng điệu thận trọng vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa Mỹ sẽ tấn công Syria bằng tên lửa.

Khi được hỏi liệu đã có đủ bằng chứng để quy trách nhiệm cho các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong vụ tấn công hay chưa, ông Mattis cho biết: "Chúng tôi vẫn đang đánh giá thông tin tình báo của chính chúng tôi và các đồng minh. Chúng tôi vẫn đang làm việc về vấn đề này." Tuy nhiên, ông Mattis không cho biết cụ thể.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mattis cũng nhấn mạnh quân đội Mỹ sẵn sàng đưa ra các lựa chọn quân sự, nếu phù hợp./.
(TTXVN/Vietnam+)